Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 21/2/2019 07:26

Quân đội Mỹ chỉ có thể rời Syria với sự đồng ý của Baghdad

Quân đội Mỹ chỉ có thể rời Syria với sự đồng ý của Baghdad

GD&TĐ - Cố vấn của người đứng đầu chính phủ Iraq, ông Abdulkarim Hashim Mostafa cho rằng các lực lượng nước ngoài chỉ có thể rút khỏi Syria khi có sự đồng ý của đất nước ông. Ông nói điều này trong phiên họp toàn thể của Hội nghị Trung Đông Câu lạc bộ Valdai.

Mostafa nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần nói về ý định rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Nhưng theo cố vấn của Thủ tướng Iraq, các tuyên bố của Trump cũng như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và các đại diện khác của Washington chưa nói lên một sự thật đầy đủ, đó là các lực lượng liên minh với Mỹ đã có thỏa thuận với Baghdad.

“Thực tế là các lực lượng của liên minh quốc tế và các lực lượng vũ trang Mỹ đang ở trong khu vực nhờ có thỏa thuận với chính phủ Iraq. Chính phủ Iraq đã thiết lập ranh giới cho sự hiện diện này. Sự có mặt của họ là để chống khủng bố.

Vì lý do này, các lực lượng nước ngoài sẽ chỉ được rời đi khi có sự đồng ý của phía Iraq” - theo RIA Novosti trích dẫn lời của ông Mostafa.

Cần nhắc lại rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã diễn ra từ tháng 3 năm 2011. Quân đội Hoa Kỳ và liên minh quốc tế đã ở đất nước này với lý do chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Trên thực tế, họ đã nhiều lần bị kết án giết hại hàng loạt thường dân. Ngoài ra, đã có trường hợp họ tấn công tại các căn cứ của quân đội Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tháng gần đây đã nói về sự cần thiết của người Mỹ rời khỏi Syria, nhưng cho đến nay quá trình này vẫn đang diễn ra chậm chạp.

Đức Văn
Theo Topcor.ru