Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/1/2018 10:38

Quân đội Iran bắt đầu tập trận tại eo biển Hormuz

Quân đội IranQuân đội Iran

GD&TĐ - Hôm qua (22/1), quân đội Iran đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên của mình bên ngoài Eo biển Hormuz – vùng biển chiến lược và quan trọng về kinh tế ngăn cách Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman.

Cuộc tập trận được mong chờ từ lâu chứa đựng căng thẳng đang leo thang giữa Iran và Mỹ. Sẽ có quân đội, hải quân, không lực Iran tham gia vào cuộc tập trận này.

Tuy nhiên, đáng chú ý là sự vắng mặt của Lực lượng Bảo vệ cách mạng – lực lượng bán quân sự mạnh mẽ  có mục đích bảo vệ Iran khỏi các mối đe dọa từ trong và ngoài nước.

Những tàu hải quân Iran đã bắn rocket và tên lửa vào những mục tiêu mô phỏng và thực hiện đẩy lùi các tàu chiến địch giả định.

Cuộc tập trận còn có tên là “Mohammad Rasoulallah”, theo tiếng A rập có nghĩa là “Mohammad – thông điệp của Chúa” đã bị gián đoạn khi gặp một cặp tàu chiến không rõ quốc tịch. Theo phát ngôn viên, đô đốc Mahmoud Mousavi, lực lượng của Iran đã cảnh báo cho những tàu này trước khi họ rời khỏi vùng biển. Ông Mousavi nói thêm rằng những tàu chiến này có thể của Mỹ hoặc một liên minh của Mỹ trong khu vực.

Eo biển Hormuz chứng kiến khoảng 35% tàu chở dầu qua lại nơi đây vì nó khá gần với 5 trong số 9 quốc gia sản xuất dầu lớn nhất là A rập xê út, Iraq, Kuwait, Iran và các tiểu vương quốc A rập. Eo biển này là đường biển duy nhất ra khỏi vịnh Ba Tư.

Đây cũng là điểm nóng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ sau khi những vụ xung đột nổ ra liên tục giữa hải quân của 2 nước tại eo biển.

Tháng 7 năm 1988, trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq, chiếc USS Vincennes của Mỹ đã bắn hạ một máy bay của Iran tại eo biển này làm 290 trên máy bay thiệt mạng.

Năm 2008 và 2011, các cuộc xung đột lại hình thành tạo nguy cơ chiến tranh. Tuy nhiên, năm 2011, sự việc tạm lắng xuống do Ủy ban châu Âu phê chuẩn những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc về kinh tế chống lại Iran. Cho tới khi Thỏa thuận hạt nhân của Iran được phê chuẩn năm 2015, những lệnh trừng phạt trên mới được dịu đi.

Tháng 1 năm 2016, Lực lượng bảo vệ Cách mạng Iran đã bắt 2 thuyền của Mỹ đi lạc vào lãnh hải của Iran. 10 thuyền viên của Mỹ bị bắt và giam giữ 15 tiếng trước khi được thả một cách an toàn. Họ cho biết đã tình cờ vào lãnh hải của Iran vì lỗi điều hướng.

Hải Yến
Theo Sputnik