Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 30/1/2015 07:08

Quân đội ĐNA nào dùng trực thăng UH-1 giống Việt Nam?

Quân đội Philippines và Thái Lan hiện là 2 quốc gia Đông Nam Á đang cùng sử dụng loại trực thăng UH-1 giống với Việt Nam.

Trong đó, Không quân Philippines biên chế 58 chiếc trực thăng UH-1, đây được xem là “xương sống” của không quân trực thăng Philippines đảm trách nhiệm vụ vận tải, cấp cứu, cứu hộ cứu nạn và chi viện hỏa lực cho bộ binh trong các chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-2 Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-3

Các máy bay trực thăng UH-1 của Không quân Philippines về cơ bản cũng giống loại mà Việt Nam đang sử dụng. Số máy bay này cũng thường xuyên được nâng cấp tại Mỹ.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-4

Đặc biệt, Không quân Philippines đang đặt hàng mua ít nhất 10 chiếc trực thăng Huey II – tên gọi của chương trình hiện đại hóa trực thăng UH-1H, với việc trang bị động cơ tuốc bin trục thế hệ mới Allison T53-L-703 công suất 1.800 mã lực, hệ thống giảm rung, biện pháp đối phó trả đũa hồng ngoại, khí tài nhìn đêm tích hợp trong buồng lái.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-5

Cận cảnh buồng lái khá tiện nghi của biến thể trực thăng Huey II mà Philippines đang đặt mua.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-6

Quân đội Thái Lan hiện sở hữu số lượng UH-1 lớn nhất trang bị cho cả Không quân và Không quân Lục quân sử dụng cho nhiều nhiệm vụ.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-7

Trong đó, Không quân Hoàng gia Thái Lan được trang bị 18 chiếc UH-1H còn Không quân quân Lục quân Hoàng gia được trang bị 52 chiếc UH-1H. Tất cả trực thăng UH-1H của Thái Lan đều do Mỹ viện trợ, bàn giao từ 1968 tới 2004.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-8

Trong tương lai gần, Thái Lan dự định sẽ thay thế toàn bộ các máy bay trực thăng UH-1 bằng mẫu EC-725 của Eurocopter.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-9

Thế hệ trực thăng UH-1H mà Philippines, Thái Lan và Việt Nam sử dụng được phát triển và đưa vào sản xuất từ năm 1967 với tổng cộng 5.435 chiếc - số lượng sản xuất lớn nhất trong dòng UH-1. Điểm cải tiến đáng chú ý nhất của UH-1H là việc trang bị động cơ tuốc bin trục mới Lycoming T53-L-13 công suất 1.400 mã lực.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-10

Các trực thăng UH-1H của Không quân và Lục quân Hoàng gia Thái Lan hiện làm nhiệm vụ vận tải, chở quân, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, chiến đấu.

Quan doi DNA nao dung truc thang UH-1 giong Viet Nam?-Hinh-11

Ngoài ra, trước đây thì còn một quốc gia Đông Nam Á khác là Singapore cũng sử dụng trực thăng UH-1H (số lượng 48 chiếc gồm 25 UH-1B, 25 UH-1H và 3 UH-1N). Nhưng hiện tại, toàn bộ số máy bay đã được nghỉ hưu và một phần được bán cho Philippines và Sri Lanka sử dụng.

Theo kienthuc