Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 7/2/2017 20:07

Quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng

Máy bay chiến đấu F-35. (Nguồn: AFP/TTXVN)Máy bay chiến đấu F-35. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc gửi tới Quốc hội Mỹ các kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thêm hơn 30 tỷ USD dành cho các máy bay chiến đấu phản lực mới, xe bọc thép, nâng cao việc huấn luyện và nhiều chi phí khác.

AP đưa tin dựa theo cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tái thiết quân đội nước này, một nhóm quan chức cấp cao Lầu Năm Góc mới đây đã gửi tới Quốc hội Mỹ các kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thêm hơn 30 tỷ USD dành cho các máy bay chiến đấu phản lực mới, xe bọc thép, nâng cao việc huấn luyện và nhiều chi phí khác.

Các phần của đề xuất trên, vốn chưa được công bố, sẽ bao gồm ngân sách bổ sung chính thức cho năm 2017 mà Chính quyền Donald Trump đệ trình lên Quốc hội nước này.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đề xuất tăng 4,2 tỷ USD cho ngân sách năm 2017, đồng thời cho biết lực lượng này sẽ tiếp tục dùng tiền để mua vũ khí mới và thanh toán các chi phí hiện tại.

Hải quân Mỹ yêu cầu tăng 12 tỷ USD ngân sách để chi trả cho các máy bay 24 F/A-18E/F Super Hornet, một tàu đổ bộ lớp San Antonio và thêm hàng chục tên lửa Sidewinder.

Lục quân Mỹ cũng đề xuất tăng 8,2 tỷ USD ngân sách để thúc đẩy việc hiện đại hóa lực lượng có quân số 476.000 người này.

Trong số đó, gần 2,2 tỷ USD sẽ được dành để mua mới các máy bay trực thăng hạng nặng CH-47F Chinook, nhiều máy bay trực thăng chiến đấu Apache và 12 máy bay không người lái giám sát Grey Eagle, 400 triệu USD sẽ dành để tăng cường huấn luyện binh sỹ.

Không quân Mỹ muốn tăng ngân sách thêm 6,2 tỷ USD trong đó bao gồm tiền mua thêm 5 máy bay chiến đấu F-35, và 225 triệu USD để duy trì lực lượng có 322.000 quân số này.

Theo kế hoạch, trong ngày 7/2, nhóm quan chức trên sẽ điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ về tình trạng quân đội nước này và sẽ giải trình về các vấn đề tài chính - vốn khiến quân đội Mỹ bị quá tải khi phải thực hiện các nhiệm vụ nặng nề với ngân sách quá eo hẹp./.

Theo VietnamPlus