Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 27/1/2017 22:00

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ đồng loạt xin từ chức

Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng loạt xin nghỉ việc khi ông Donald Trump vừa mới nhậm chức cuối tuần trước và đề cử của tân tổng thống đối với vị trí ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Theo Washington Post, 4 quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ , những người chịu trách nhiệm cố vấn cho tổng thống và phụ trách các vấn đề về chính sách đối ngoại, đã đồng loạt xin nghỉ việc vào ngày 25/1 vừa qua. Lý do dẫn đến sự ra đi hàng loạt này vẫn chưa được xác nhận, theo tin tức trên báo Dân trí.

Quan chuc cap cao Bo Ngoai giao My dong loat xin tu chuc - Anh 1

Ông Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng. Ảnh: AFP.

Theo đó, 4 nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ gồm: Trợ lý Điều hành Patrick Kennedy, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Hành chính Joyce Anne Barr, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự Michele Bond và Giám đốc Văn phòng các vấn nhiệm vụ nước ngoài Gentry O. Smith đều từ chức cách đây 2 ngày. Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng về An ninh quốc tế và Kiểm soát vũ khí Thomas Countryman được cho là cũng sẽ từ chức hôm nay 27/1, theo Reuters.

Trong số các quan chức cấp cao trên, quyết định từ chức của ông Kennedy được cho là gây bất ngờ nhất vì ông đã có 9 năm công tác trong cương vị trợ lý ngoại trưởng và là người tham gia tích cực vào quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama sang chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, ông Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng, hiện vẫn phải trải qua những phiên điều trần ở Thượng viện để được phê duyệt đứng đầu Bộ Ngoại giao. Khó khăn đã bủa vây ông Tillerson từ trước khi ông được chấp thuận, báo Zing news đưa tin.

Trước đó, hôm 20/1, 2 quan chức khác của Bộ Ngoại giao cũng xin nghỉ việc. "Đây là cuộc ra đi lớn nhất trong ký ức mà một người nhớ được. Cảnh tượng như vậy sẽ không dễ lặp lại", Washington Post dẫn lời David Wadem, cựu chánh văn phòng Bộ Ngoại giao dưới thời cựu ngoại trưởng John Kerry, nói.

"Các chuyên gia cấp bộ về an ninh, quản lý, hành chính và các vị trí cố vấn cực kỳ khó tìm, họ cũng hiếm trong các khu vực tư nhân", ông Wadem giải thích.

Ông Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng. Ảnh: AFP.

Theo Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Dân trí, Zing news)
Doanh Nghiệp

Tin tiêu điểm