Thế giới

Qatar: Hợp tác để nâng tầm chất lượng giáo dục

AN HẠNH - 07:00 20/02/2019
Bà Sheikha Hind bint Hamad Al-Thani và TS Mohamed Abdul Wahed Al-Hammadi chia sẻ với các quan khách về thỏa thuận vừa ký kết tại buổi lễ Bà Sheikha Hind bint Hamad Al-Thani và TS Mohamed Abdul Wahed Al-Hammadi chia sẻ với các quan khách về thỏa thuận vừa ký kết tại buổi lễ

Mục tiêu hướng đến người học

Thỏa thuận được ký bởi Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của QF, bà Sheikha Hind bint Hamad Al-Thani, và Bộ trưởng EaHE, TS Mohamed Abdul Wahed Al-Hammadi.

Theo thỏa thuận, các bên sẽ khai thác kinh nghiệm và chuyên môn của QF và EaHE để duy trì và nâng cao các dịch vụ giáo dục, đầu ra và hiệu suất giáo dục của Qatar trước trình độ đại học, cũng như vị thế của quốc gia trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu.

Các lĩnh vực trọng tâm sẽ bao gồm giáo dục sớm và cung cấp giáo dục chuyên ngành; nuôi dưỡng và nâng cao kỹ năng cho những người làm việc trong ngành Giáo dục; phát triển chương trình giảng dạy và chính sách giáo dục. Hai bên cũng sẽ hợp tác để cùng nhau thiết lập các hoạt động và sự kiện nhằm đa dạng hóa, làm phong phú thêm kinh nghiệm giáo dục của người học cũng như phát triển các sáng kiến khuyến khích đổi mới của người học.

Ông Buthaina Ali Al-Nuaimi, Chủ tịch Giáo dục Dự bị Đại học của QF, cho biết: “Đổi mới và hợp tác là hai nền tảng của giáo dục đẳng cấp thế giới, đồng thời đây cũng là hai lĩnh vực đã được xác định trong cách xây dựng và nâng cao hệ sinh thái giáo dục của QF. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi chuyên môn của chúng tôi trong lĩnh vực này được kết hợp với EaHE, thông qua các hoạt động hợp tác thiết thực, qua đó sẽ tăng cường mối quan hệ gần gũi và có tác động của chúng tôi vì lợi ích chung của học sinh, nhà giáo dục và trường học trên toàn Qatar”.

Ông Al-Nuaimi cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ mở đường cho ngành Giáo dục của Qatar đạt được những cấp độ xuất sắc mới trong tương lai gần.

 Bà Sheikha Hind bint Hamad Al-Thani (bên phải) và TS Mohamed Abdul Wahed Al-Hammadi trao đổi văn bản thỏa thuận

Thay đổi toàn diện nền giáo dục

Trợ lý cấp dưới cho các vấn đề giáo dục của EaHE, ông Fawzia Abdulaziz Al-Khater cũng đánh giá cao giá trị của bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, cho rằng nó sẽ giúp thúc đẩy phát triển các chính sách giáo dục, nâng cao chất lượng chuyên môn, làm đa dạng và phong phú về chương trình đào tạo trong các trường học.

Ông nói: “Thỏa thuận hợp tác cũng hỗ trợ hệ thống giáo dục nói chung thông qua các chương trình mới trong các lĩnh vực đa ngành, giúp cải thiện kết quả giáo dục của đất nước và dạy cho học sinh của chúng ta các kỹ năng trong thế kỷ 21, điều mà các nước phát triển đã và đang triển khai mạnh mẽ”.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Phát triển Cộng đồng Qatar (QF) là một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân, được thành lập năm 1995 bởi Hoàng thân Sheikh Hamad bin Khalifa bin Hamad bin Abdullah bin Jassim bin Mohammed Al Thani (cha của bà Sheikha Hind bint Hamad Al-Thani) và Hoàng thân Sheikha Moza bint Nasser. Ông là thành viên của đảng cầm quyền Al Thani thuộc gia đình Hoàng gia Qatar; là lãnh đạo của Qatar từ năm 1995 đến 2013. Hiện chính phủ Qatar gọi ông là Hoàng thân của Tiểu vương quốc. 

Ông Al-Khater cũng đánh giá cao các khía cạnh khác nhau của bản ghi nhớ, như các dự án phát triển giáo dục, các hoạt động giáo dục và văn hóa; ngoài ra là các lĩnh vực ưu tiên khác, bao gồm giáo dục sớm, các dịch vụ được cung cấp cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt, phát triển các kỹ năng của các nhà cung cấp học thuật, các dịch vụ của các tổ chức giáo dục và chương trình giảng dạy, mở rộng kinh nghiệm giáo dục cho học sinh và phát triển các chính sách nghiên cứu phục vụ cho giáo dục, với chủ trương kêu gọi sự tham gia của cả cộng đồng chứ không dành riêng cho các chuyên gia hay những người có trọng trách trong ngành Giáo dục.

Ông cũng cảm ơn QF và hy vọng sự hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra tác động tích cực đến người học cũng như cả hệ thống giáo dục, bằng cách phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đảm bảo tiến bộ bền vững của chất lượng giáo dục trong nước và quốc tế, để có thể đưa Qatar trở thành một trong những địa chỉ tên tuổi trên bản đồ giáo dục thế giới.

Theo An Hạnh
Gulf Times

Bình luận của bạn đọc