Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/2/2016 10:00

Putin đọc thông điệp đặc biệt, công bố về lệnh ngừng bắn ở Syria

Theo Tổng thống Nga Putin, việc ngừng bắn giữa lực lượng của Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập cần bắt đầu từ ngày 27/2/2016.
Putin đọc thông điệp đặc biệt, công bố về lệnh ngừng bắn ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, chính quyền Nga đã chính thức lên tiếng, công bố những thông tin đầu tiên về về ngừng bắn mà nước này đã đạt được sau khi đàm phán với Mỹ để áp dụng tại Syria.

Theo Tổng thống Nga Putin, việc ngừng bắn giữa lực lượng của Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập cần bắt đầu từ ngày 27/2/2016.

Theo đó, chế độ ngừng bắn này sẽ không áp dụng với các tổ chức khủng bố như: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS; Dzhebhat An-Nusra và những nhóm khủng bố khác mà Liên Hợp Quốc đã xác định.

Không quân Syria và Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga sẽ ngừng tấn công vào các nhóm vũ trang của phe đối lập Syria, phù hợp với những điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 27/2.

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng dẫn nhận định của Ngoại trưởng John Kerry của nước này cho rằng Washington và Moscow đã đạt được những thỏa thuận cơ bản về việc ngừng bắn ở Syria và những nhà lãnh đạo cao nhất của Nga - Mỹ sẽ sớm công bố chính thức.

Putin đọc thông điệp đặc biệt, công bố về lệnh ngừng bắn ở Syria - Ảnh 2

Không quân Nga ở Syria.

Đúng như truyền thông Mỹ loan báo, Tổng thống Nga Putin cũng nói rằng quyết định tương ứng phản ánh trong tuyên bố chung của Nga và Hoa Kỳ cùng các nước khác thuộc Nhóm bảo trợ Syria.

Trong thông điệp đặc biệt, phát đi vào chiều tối thứ 22/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phê duyệt quyết định này.

Quân đội Nga và Hoa Kỳ sẽ cùng nhau xác định những nhóm nào thuộc diện không phải là đối tượng cần tiến hành chiến sự để tiếp tục tấn công tiêu diệt ở Syria.

Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng việc tiêu diệt khủng bố sẽ không dừng lại và sẽ không có giới hạn nào trong thỏa thuận ngừng bắn cản trở điều đó.

 

Theo nguoiduatin