Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 18/5/2018 10:18

“Poseidon”-Tàu ngầm không người lái đầu tiên của Nga

Tàu ngầm không người lái đầu tiên của NgaTàu ngầm không người lái đầu tiên của Nga

GD&TĐ - Đầu đạn hạt nhân được trang bị cho tàu ngầm không người lái “Poseidon” có thể mang theo tương đương lượng nổ lên đến 2 triệu tấn. Tương đương với lượng nổ được lên kế hoạch đặt vào đầu đạn siêu thanh “Avangard”- thông tin từ nguồn tin giấu tên tại Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Nga với Hãng thông tấn TASS.

Với con số 2 triệu tấn, người đối thoại giải thích rằng từng ấy sức công phá cần thiết để nhằm phá hủy các căn cứ quân sự vững chắc trên biển.  Mặc dù vậy, cũng nên nhớ rằng thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã bị san phẳng bởi quả bom nguyên tử có sức công phá chưa đến 20 nghìn tấn.

Theo Nguồn tin, tàu ngầm không người lái “Poseidon” có thể di chuyển dưới độ sâu 1km với vận tốc gần 70 hải lý/giờ (tương đương khoảng 130km/h). Ngoài ra với hệ thống dẫn bắn mới được phát triển giúp tàu có thể nhanh chóng tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao.

Chúng ta nhớ lại rằng, chiếc tàu ngầm không người lái mới nhất của Nga đã được Tổng thống Putin nhắc đến lần đầu tiên tại Thông điệp Liên bang vào ngày 01/3 năm nay. Tổng thống đã tuyên bố tàu ngầm không người lái có khả năng mang đầu đạn thường, cũng như đầu đạn hạt nhân. Vì vậy chúng có thể sử dụng để tiêu diệt mọi mục tiêu, từ các tàu sân bay, khu hải cảng, đến các căn cứ ven biển.

Trong năm 2017 đã hoàn thành việc thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, nó sẽ  cung cấp năng lượng cho các thiết bị không người lái tiềm năng. Lò phản ứng này nhỏ hơn 100 lần so với các lò lắp đặt trên các tàu ngầm thông thường, và đạt công suất tối đa nhanh gấp 200 lần- người đứng đầu nước Nga cho biết thêm.

Cũng ngay sau khi kết thúc bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ quốc phòng Nga đã nhanh chóng mở một cuộc thi nhằm lựa chọn một cái tên phù hợp cho loại vũ khí mới này. Một số phương án đã được đưa ra như “Aurora”, “Surf”, “Poseidon”. Và cuối cùng tên của vị thần “Poseidon” đã được chọn để đặt cho tàu ngầm không người lái này.

Cùng với tên lửa hành trình dùng động cơ hạt nhân, tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat và tên lửa tầm xa Kinzhal, tàu ngầm không người lái “Poseidon” được nhắc đến như một vũ khí “Bất khả chiến bại”.

Nguyễn Diệp
Theo Vesti.ru