Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 27/7/2017 10:26

Phương Tây e dè trước “lời hứa” của Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên

GD&TĐ - Cơ quan Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng đe dọa sẽ trả đũa bằng tấn công hạt nhân vào “trái tim nước Mỹ” nếu Mỹ có ý định hạ bệ ông Kim Jong Un khỏi vị trí lãnh đạo tối cao của đất nước này.

Triều Tiên thẳng thừng đe dọa

Lời đe dọa này là động thái đáp trả bình luận của Giám đốc CIA Mike Pompeo tuần trước, khi ông này nói rằng chính phủ ông Trump cần phải tìm cách tách ông Kim khỏi “kho vũ khí hạt nhân” đang ngày một phát triển. “Còn đối với chế độ đó, tôi hy vọng chúng tôi sẽ tìm được cách chia cắt khỏi hệ thống này” - ông Pompeo nói.

Theo KCNA, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát biểu: “Triều Tiên có quy định hợp pháp rằng nếu người lãnh đạo tối cao của Triều Tiên bị đe dọa, thì đất nước này phải tiêu diệt trước các nước và các thực thể trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến điều đó, bằng cách huy động mọi phương tiện tấn công, bao gồm cả vũ khí hạt nhân”. “Nếu nước Mỹ dám thể hiện bất kỳ biểu hiện nào nhỏ nhất với nỗ lực nhằm loại bỏ lãnh đạo tối cao của chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công không khoan nhượng vào trái tim nước Mỹ, bằng cây búa hạt nhân đầy quyền lực của chúng tôi”, người phát ngôn khẳng định.

Những lời đe dọa của Triều Tiên được cất lên giữa thời điểm cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá rằng Triều Tiên đang đẩy nhanh chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã từ chối bình luận trực tiếp một bài viết của tờ Washington Post rằng cơ quan này đã đưa ra kết luận mới nhất rằng đầu năm tới, Bình Nhưỡng sẽ có thể sở hữu một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận rằng các khả năng tên lửa của Bình Nhưỡng đang tiến triển.

Ông Scott Bray, Giám đốc quản lý tình báo quốc gia Đông Á ODNI phát biểu: “Việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây của Triều Tiên, vốn không gây ngạc nhiên cho cộng đồng tình báo, là một trong những dấu mốc mà chúng tôi dự kiến sẽ giúp tinh chỉnh lịch trình và phán đoán của chúng tôi về những mối đe dọa mà ông Kim Jong Un đặt ra đối với nước Mỹ”.

“Cuộc thử nghiệm này, và ảnh hưởng của nó tới các đánh giá của chúng tôi, đã nhấn mạnh thêm nguy cơ từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đối với Mỹ, các đồng minh của chúng tôi trong khu vực và toàn thế giới”, ông Bray nói thêm.

Tháng trước, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ rằng chương trình tên lửa Triều Tiên có thể còn tiến bộ hơn những ước tính trước đó, và chính thể khó đoán trước được của ông Kim chỉ cần từ 3 đến 5 năm để có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hóa học.

Thêm những vụ thử mới?

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên tỏ ra đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa mới, bởi những chiếc xe chở thiết bị phóng tên lửa đạn đạo đã được chuyển tới Kusong tuần trước. Quan chức này cũng cho biết mỗi lần quan sát được thiết bị này, một vụ thử tên lửa sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày sau đó, lần này sẽ trùng với ngày 27/7 - ngày Hàn Quốc kỷ niệm cuộc đình chiến đã kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Theo CNN, tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa tầm trung mới. Vệ tinh của Mỹ đã phát hiện các hình ảnh mới, còn các radar đặt trên vệ tinh cũng có những thông tin cho thấy có thể Triều Tiên đang thử các bộ phận hoặc các thiết bị điều khiển tên lửa cho một vụ phóng tên lửa ICBM hoặc tên lửa tầm trung tiếp theo.

Tháng trước, quân đội Mỹ đã cập nhật với Tổng thống Mỹ Donald Trump các lựa chọn ứng phó với Triều Tiên, trong đó bao gồm cả phản ứng quân sự, trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một cuộc thử tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hạt nhân dưới lòng đất, chứng tỏ chế độ này đã có những bước tiến đáng kể trong việc phát triển vũ khí có thể tấn công Mỹ. Tuy nhiên, một cuộc tấn công vào nước Mỹ có thể không phải là lựa chọn của Triều Tiên, bởi Lầu Năm Góc vẫn tin rằng Triều Tiên sẽ tấn công Hàn Quốc.

Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn diễn tiến của các vụ thử hạt nhân tầm xa của Triều Tiên vẫn chưa hề có kết quả khả quan. Những đánh giá gần đây của tình báo Mỹ cho thấy Triều Tiên có thể không đạt được đe dọa tấn công Mỹ bằng hạt nhân, tuy nhiên cánh cửa để ngăn chặn ông Kim hiện thực hóa tham vọng hạt nhân đang dần đóng lại.

Kiều Trinh (TH)