Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 9/6/2015 21:20

Phụ nữ Trung Quốc khoe lông nách khẳng định nữ quyền

Nhiều phụ nữ Trung Quốc hưởng ứng một trào lưu khoe lông nách trên mạng xã hội để thay đổi quan điểm về nữ quyền và vẻ đẹp nữ giới.
Các cô gái Trung Quốc hưởng ứng trào lưu khoe lông nách trên mạng xã hội. Ảnh: BBC
Các cô gái Trung Quốc hưởng ứng trào lưu khoe lông nách trên mạng xã hội. Ảnh: BBC

"Tôi có nên cạo lông nách không" là câu hỏi mà những nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Trung Quốc như cô Xiao Meili cảm thấy khó chịu nhất.

"Các cô gái luôn lo lắng vì lông 'vùng cánh'. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của sự dơ bẩn hoặc lối sống không văn minh. Tuy nhiên, chúng ta cần giải phóng tư tưởng và có quyền chấp nhận những gì phát triển tự nhiên trên cơ thể", cô Xiao viết trên mạng xã hội Weibo.

Theo BBC, Khổng Tử cho rằng cơ thể, lông và tóc là những điều quý giá mà mỗi người thừa hưởng từ bố, mẹ. Do vậy họ phải trân trọng và không làm tổn hại bản thân. 

Trong quá khứ, một số người Trung Quốc từng coi những phụ nữ để lông nách là những người sở hữu vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ. Một nữ ngôi sao Trung Quốc không ngần ngại khoe lông ở vùng nách trong các bộ phim của cô đóng trong những năm 30 của thế kỷ 20.

Do vậy, Xiao Meili khởi xướng một cuộc thi trên mạng nhằm khôi phục lại sự tự tin của phụ nữ khi để lông nách. Ý tưởng của Xiao nhanh chóng vấp phải sự phản đối.

"Cuộc thi này thật vô nghĩa. Chẳng ai buộc tôi phải cạo chúng. Tôi tẩy lông vì tôi muốn như vậy", một phụ nữ viết trên Weibo. Một ý kiến khác cho rằng, việc để lông nách là thiếu lịch sự chứ không cần phân biệt đàn ông hay phụ nữ.

Hàng nghìn phụ nữ đã tham gia trào lưu nuôi lông nách. Ảnh: BBC
Hàng nghìn phụ nữ đã tham gia trào lưu nuôi lông nách. Ảnh: BBC

Theo Xiao, cô hoàn toàn lường trước những chỉ trích. Điều gây bất ngờ là sự hưởng ứng nhiệt tình trên mạng xã hội. Hàng nghìn người đã tham gia thảo luận sôi nổi về chủ đề của Xiao.

"Tôi là sinh viên. Tôi yêu lông nách và tôi ủng hộ sự phát triển tự nhiên của cơ thể, sự tự tin và bình đẳng", một phụ nữ viết, đăng kèm tấm hình cô đang chống vai vào thành giường trong ký túc xá.

Li Tingting, một nhà hoạt động nữ quyền khác, cho rằng: "Trào lưu này rất ý nghĩa. Chủ nghĩa tiêu dùng định hướng dựa trên giới tính. Những sản phẩm tẩy lông hiện nay hoàn toàn chỉ nhắm tới phụ nữ. Chúng ta cần phải tự hỏi, tại sao cạo lông nách lại là nghĩa vụ bắt buộc của nữ giới".

Khi chia sẻ tấm ảnh bán khỏa thân và tự hào khoe lông nách trên Weibo, Li viết: "Đàn ông thường xuyên thoải mái cởi trần, tại sao phụ nữ lại không thể. Phụ nữ cần giải phóng tư tưởng và trân trọng bản thân. Cơ thể tôi chính là chiến trường đấu tranh của tôi".

Theo Zing