Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/2/2017 17:07

Phó Tổng thống Mỹ nêu điều kiện để hủy trừng phạt Nga

Nhà Trắng sẽ “gom” tất cả các vấn đề và cách thức Nga sẽ hành động như thế nào trên trường quốc tế, đặc biệt là ở Ukraine, để xem xét gỡ bỏ trừng phạt đối với Moscow.

Pho Tong thong My neu dieu kien de huy trung phat Nga - Anh 1

Phó Tổng thống Mỹ M.Pence

Tuyên bố trên được Phó Tổng thống Mỹ Michael Pence đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC.

Khi được hỏi “các biện pháp trừng phạt Nga liệu có còn hiệu lực (tiếp tục) khi mà nước này tiếp trục vi phạm chủ quyền của Ukraine”, ông Michael Pence (tức Mike Pence) cho rằng: “Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ có trong những tháng tới, tất cả điều này sẽ chỉ phụ thuộc vào việc chúng ta sẽ thấy những thay đổi trong cách hành xử của Nga trong các vấn đề khu vực cũng như quốc tế", Phó Tổng thống Pence nói.

Ngoài ra, ông Pence cũng đề cập đến khả năng hợp tác Nga – Mỹ về các vấn đề cùng quan tâm như cuộc chiến chống khủng bố. Theo ông Pence, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quan điểm rõ ràng rằng ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu là đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

"Nga cũng đang rất quan tâm trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là với IS. Và nếu chúng ta có cơ hội hợp tác, tôi nghĩ Tổng thống (Trump) sẽ xem xét triển vọng nối lại các mối quan hệ…", ông Pence nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, "điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc Nga sẽ phản ứng thế nào trong những ngày tới".

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Phó Tổng thống Pence nói rằng Tổng thống Donald Trump khá quyết tâm không để cho "những sự kiện trong quá khứ" cản trở khả năng hợp tác Nga - Mỹ.

"Tổng thống Trump không phải là người thích nhìn vào gương chiếu hậu", ông Pence hài hước.

Trước đó, Ông Trump trong những tuyên bố của mình trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đều đặt cuộc chiến chống IS lên vị trí ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra nhà lãnh đạo này cũng dự định cải thiện mối quan hệ với Moscow để cùng phối hợp đối phó với IS.

Trong một thông cáo báo chí gần đây phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định Washington “sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào trong cuộc chiến chống IS nếu điều đó đáp ứng được những lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm