Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 18/9/2018 21:28

Philippines nỗ lực cứu người sau siêu bão

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực bằng phương pháp thủ công để đào bới nơi có hàng chục người bị chôn vùiLực lượng cứu hộ đang nỗ lực bằng phương pháp thủ công để đào bới nơi có hàng chục người bị chôn vùi

GD&TĐ - Đến ngày 18/9, hàng trăm người cứu hộ Philippines vẫn đang sử dụng xẻng và tay không để đào bới tìm kiếm nạn nhân trong một vụ lở đất lớn. Theo con số ghi nhận đã có hàng chục người chết trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi siêu bão Mangkhut.

Bão Mangkhut được đánh giá là cơn bão mạnh nhất, có sức tàn phá khủng khiếp nhất tính từ đầu năm 2018. Tại miền Bắc Philippines, các khu vực nông nghiệp trọng điểm bị tàn phá trước khi bão đổ bộ vào Hồng Kông và miền Nam Trung Quốc với những cơn gió mạnh và gây mưa lớn.

“Trong khi nhiều người nhận định 99% số nạn nhân sau vụ lở đất đã chết, nhưng vẫn còn có một phần trăm cơ hội”, Thị trưởng tỉnh Itogon Victorio Palangdan nói với giới truyền thông. “Các nỗ lực cứu hộ sẽ tiếp tục cho đến khi Tổng thống yêu cầu chúng tôi dừng lại” - ông nói.

Các vụ sạt lở đất đã phá hủy đường sá, vì vậy chính quyền đã không thể đưa thiết bị hạng nặng vào khu vực để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm. Kết quả là các đội đã sử dụng số lượng đông người để đào bới, tìm kiếm trong đống đổ nát.

Nỗ lực đã dần trở nên khó khăn hơn bởi vì bùn đất đã bắt đầu cứng lại bởi Philippines đang bị thiêu đốt dưới ánh nắng mặt trời. Các bộ phận cứu hộ đã phải sử dụng nước để làm mềm đất.

Theo thông tin từ địa phương, hầu như tất cả nạn nhân của cơn bão đã thiệt mạng trong hàng chục vụ lở đất dọc theo dãy núi Cordillera, một khu vực khai thác vàng thu hút đông thợ mỏ.

Nhiều người trong số những người bị chôn vùi ở Itogon là những thợ mỏ vàng quy mô nhỏ và gia đình họ đã trú ẩn trong một tòa nhà bị bỏ hoang bởi một công ty khai thác lớn trước đây.

Philippines vốn là đất nước phát triển mạnh lĩnh vực khai thác vàng thủ công và nhỏ lẻ, chính vì vậy những năm gần đây thường xuyên xảy ra các vụ sụp đổ của đường hầm và sạt lở đất gây chết người, nhất là khi mưa kéo dài hay có các trận bão quét qua…

Theo Lê Hà
AP