Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 23/10/2015 07:40

Philippines giao nghi phạm giết 2 nhà ngoại giao cho Trung Quốc

Cảnh sát Philippines hôm 22/10 cho biết sẽ bàn giao nghi phạm vụ giết hại 2 nhà ngoại giao của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Cebu cho Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Charles Jose, khẳng định nghi phạm được miễn xét xử hình sự theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và thỏa thuận về lãnh sự 2009 giữa Philippines - Trung Quốc. 

Họ sẽ chịu sự xét xử ở Trung Quốc. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay đang điều tra động cơ và thu thập chứng cứ của vụ việc.

Bà Quách Thanh cùng chồng Lý Thanh Lệnh (ngồi cạnh) tại nơi thẩm vấn Ảnh: REUTERS
Bà Quách Thanh cùng chồng Lý Thanh Lệnh (ngồi cạnh) tại nơi thẩm vấn Ảnh: REUTERS

Hai nghi phạm được xác định là Lý Thanh Lệnh, nhân viên đã nghỉ hưu của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở Cebu và người vợ Quách Thanh, hiện là nhân viên bộ phận thị thực của tổng lãnh sự quán.

Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc mừng sinh nhật Tổng Lãnh sự Tống Vinh Hoa hôm 21/10, được cho là liên quan tới việc tranh cãi tiền bạc cá nhân. 

Tuy nhiên, cảnh sát Philippines chưa làm rõ được vụ việc có liên quan đến Phó Tổng Lãnh sự Thẩm Tôn hoặc viên chức phụ trách tài chính Lý Huy hay không bởi cả 2 đều thiệt mạng. 

Người phát ngôn cảnh sát ở TP Cebu, ông Rey Lawas, cho biết dù được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao song Lý Thanh Lệnh vẫn là nghi can giết người bởi mang theo một khẩu súng, chứng tỏ có ý định mưu sát từ trước.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu tạm thời đóng cửa và sẽ hoạt động trở lại vào ngày 26-10, trong khi ông Tống Vinh Hoa còn điều trị trong bệnh viện.

Theo Người Lao động