Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 5/6/2017 16:28

Philippines: “Bóng ma” IS đã thực sự hiện hữu

Hình ảnh kẻ tấn công sáng 2/6 do cảnh sát Philippines công bốHình ảnh kẻ tấn công sáng 2/6 do cảnh sát Philippines công bố

GD&TĐ - Rạng sáng 2/6, một kẻ tấn công đơn độc đã nã súng và sau đó phóng hỏa tại sòng bạc ở khu nghỉ dưỡng World thuộc vùng đô thị Manila (thành phố Manila - thủ đô quốc gia của Philippines – thuộc vùng đô thị này). 

Vụ tấn công khiến ít nhất 36 người thiệt mạng. Gần như ngay lập tức, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tiếng súng lúc nửa đêm

Khi mà tiếng súng ở hòn đảo Mindanao (miền Nam Philippines), vẫn chưa yên, người ta đã thấy thấp thoáng bóng dáng IS trong vụ khủng bố mới nhất ngay giữa trung tâm đất nước. Cụ thể vào rạng sáng 2/6, một kẻ vũ trang đã xâm nhập sòng bạc của khu nghỉ dưỡng World Manila, mang theo súng trường tự động.

Sau khi kẻ tấn công tiến vào tầng 2 và bắt đầu xả súng lên không trung, hàng trăm khách và nhân viên khu nghỉ dưỡng đã tháo chạy khỏi khách sạn. Video an ninh đã ghi lại hình ảnh những người khách hoảng loạn chạy trốn, âm thanh của những tiếng súng và khói bốc lên từ các tầng phía dưới của tòa nhà. Theo một số nhân chứng, sau khi nã súng, nghi phạm đổ chất lỏng từ một chiếc chai lên một bàn đánh bạc và châm lửa đốt. Một số người nghe thấy những tiếng nổ và ngửi thấy mùi giống như từ một thiết bị gây nổ. Vài giờ sau, cảnh sát khẳng định nghi phạm đã thiệt mạng tại một trong các phòng nghỉ của khách sạn.

Đa số các nạn nhân thiệt mạng là do ngạt thở. Theo Giám đốc Cơ quan cảnh sát phía Nam Manila Tomas Apolinario, hầu hết các nạn nhân là phụ nữ, được tìm thấy bên trong nhà vệ sinh trong khu nghỉ dưỡng. Khói từ ngọn lửa do nghi phạm gây ra khiến việc tìm kiếm, rà soát khắp tòa nhà gặp khó khăn, các nhân viên chỉ tìm thấy thi thể các nạn nhân này khi tiến hành dọn dẹp tòa nhà. Khu nghỉ dưỡng này được trải thảm dày và tất cả các cửa sổ đều bị khóa, khiến việc thoát thân khó khăn.

IS bảo có, giới chức nói không

Theo Tổ chức chuyên theo dõi các tổ chức khủng bố (SITE), ngay sau sự việc, IS đã lên tiếng tuyên bố các chiến binh là những “con sói đơn độc” của nhóm này đã thực hiện vụ tấn công trên. Thế nhưng, các nhà chức trách Philippines cho rằng, khủng bố không phải là động cơ của vụ tấn công này. “Trường hợp này không có liên quan đến tấn công khủng bố”, Arnesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, khẳng định.

Giám đốc Cơ quan cảnh sát Manila Oscar Albayalde cũng tuyên bố theo cơ quan điều tra nước này, nghi phạm cao lớn, da trắng, có vẻ ngoài giống người ở vùng Caucasus, có thể là người nước ngoài và nói tiếng Anh. Nghi phạm đã lục soát một căn phòng và lấy cắp các chip chơi game trị giá khoảng 2,3 triệu USD. Số chip này đã được cảnh sát thu hồi.

“Nghi phạm đã tự tử bằng cách tự thiêu tại một trong các phòng ở tầng 5 của khách sạn World”, ông Albayalde cho biết. Thi thể của nghi phạm được tìm thấy đã bị cháy xém đến mức không thể nhận diện, cạnh đó là khẩu súng máy và một khẩu súng ngắn.

Sau vụ tấn công, sân bay quốc tế Ninoy Aquino cách đó 1 dặm buộc phải dừng hoạt động một thời gian ngắn. Các trạm cảnh sát trong thành phố được đặt dưới tình trạng khẩn cấp, hàng loạt điểm kiểm soát được thành lập khắp nơi để tối đa hóa sự kiểm soát. Đó là điều cần thiết, khi mà Philippines trên thực tế vẫn chưa giải quyết xong cuộc khủng hoảng ở miền Nam nước này, nơi các binh sĩ đang chiến đấu chống phiến quân do IS hậu thuẫn, bắt đầu từ ngày 23/5. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố lệnh giới nghiêm trên hòn đảo Mindanao, trung tâm của cuộc khủng hoảng.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm