Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/2/2018 10:36

Phi công Nga hy sinh tại Syria sẽ được trao tặng giải thưởng Anh hùng

Thiếu tá Roman Filippov sẽ được nhận danh hiệu Anh hùng nước NgaThiếu tá Roman Filippov sẽ được nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga

GD&TĐ - Thiếu tá Filippov – người lái chiếc Su-25 bị rơi ở Syria – sẽ được trao tặng giải thưởng Anh hùng của Nga – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
 

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Phi công lái máy bay Su-25 đã tự khiến mình nổ tung sau khi bị khủng bố bao vây.

“Khi nhảy dù xuống vùng lân cận của ngôi làng đang bị khủng bố kiểm soát, thiếu tá Roman Filippov đã chiến đấu trong một cuộc chiến không cân sức trong những phút cuối cùng của cuộc đời. Bị thương nặng sau khi bị khủng bố bao vây, anh đã dùng lựu đạn tự sát khi chỉ còn cách phiến quân vài chục mét” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Khi cho lựu đạn nổ tự sát, Filippov đã khiến cho vài tên khủng bố khác thiệt mạng.

Theo quân đội Nga, thiếu tướng Filippov đã nổ lực kiểm soát chiếc máy bay rơi cho tới giây phút cuối và cố gắng báo cáo về căn cứ rằng anh đã bị tên lửa tấn công.

“Ngày 3/2, khi đang bay trong vùng giảm leo thang ở Idlib để giám sát sự ngừng bắn, máy bay chiến đấu Su-25 dưới sự chỉ huy của thiếu tá Roman Filipov đã bị khủng bố dùng tên lửa vác vai MANPAD tấn công”  - Bộ Quốc phòng Nga nói thêm và tuyên bố rằng thiếu tá Filippov sẽ được nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga.

“Thiếu tá Roman Filippov đã xuất sắc hoàn thành hàng chục nhiệm vụ chiến đấu ở Syria để tiêu diệt những chiến binh của các nhóm khủng bố quốc tế và đưa những đoàn nhân đạo của Trung tâm Hòa giải các bên đối lập của Nga tới những khu vực đã giải phóng được khỏi tay khủng bố” – Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Phát ngôn viên Dmtry Peskov của Điện Kremlin nói rằng còn quá sớm để nói ai đã cung cấp hệ thống vũ khí mà những kẻ phiến loạn đã dùng để bắn hạ máy bay nhưng rất lo ngại khi những tên lửa này rơi vào tay “khủng bố”.

Thiếu tá Roman Filippov
Hiện trường máy bay Su-25 bị bắn hạ
Đồ dùng cá nhân củaThiếu tá Roman Filippov được khủng bố chụp lại
Vũ khí mà Thiếu tá Roman Filippov đã dùng để bắn vài tên khủng bố trước khi tự sát

Hải Yến
Theo Sputnik/Daily Mail

Tin tiêu điểm