Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/8/2017 06:33

Phi công cứu được 127 người vì tài năng hạ cánh đặc biệt

Máy bay bị mưa đá rơi trúngMáy bay bị mưa đá rơi trúng

GD&TĐ - Cơ trưởng Alexander Akopov của Ukraine đã được tặng thưởng một huy chương vì lòng dũng cảm sau khi thể hiện kỹ năng hạ cánh máy bay đặc biệt vào tuần trước.
 

Chiếc Airbus A320 của hãng hàng không AtlasGlobal đã cất cánh từ Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ và hướng về Erkan, Cyprus hôm thứ 5 tuần trước. Chỉ 10 phút sau khi cất cánh, nó đã gặp phải trận mưa đá. Ở độ cao hơn 1.200km, những viên đá to như trái bóng tennis đã rơi xuống mũi máy bay, khiến cho cửa kính bị mờ, phi công không thể nhìn thấy gì bên ngoài.

Trước tình hình này, Akopov đã rất bình tĩnh đánh giá các lựa chọn của anh và liên lạc với sân bay gần nhất là Ataturk và yêu cầu được hạ cánh khẩn cấp. Mặc dù những người dưới sân bay vẫn lo lắng không biết liệu Akopov có thể hạ cánh an toàn không nhưng Akopov vẫn quyết định thực hiện kế hoạch của mình.

Các hoạt động cứu trợ khẩn cấp đã trực chiến ở sân bay, phòng trường hợp bất trắc.

 Phi công không thể nhìn thấy gì bên ngoài chiếc máy bay bị mưa đá tấn công

Thật may mắn, Akopov đã cho chiếc máy bay chở 121 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn hạ cánh an toàn giữa tiếng vỗ tay hoan hô của mọi người.

Hiện chưa rõ đã có cuộc điều tra nào được tiến hành để tìm nguyên nhân vì sao tình trạng thời tiết xấu không được báo cho phi công. Mặc dù mưa đá chỉ kéo dài khoảng 20 phút nhưng nó cũng đủ để làm ngập lụt một số nơi và cản trở giao thông. Nhiều ô tô cũng gặp khó khăn trên đường bị ngập và các chuyến bay tại sân bay Ataturk phải chuyển hướng. Theo hãng tin New York Post, ít nhất 20 người bị thương do tình trạng thời tiết xấu này.

Đây không phải là lần đầu tiên một chuyến bay có thể hạ cánh thành công sau khi phi công không nhìn thấy quang cảnh bên ngoài. Các chuyến bay của hãng Delta cũng đã nhiều lần gặp mưa đá và cũng đã hạ cánh thành công do tài năng của phi công.

Hải Yến
Theo IBT

Tin tiêu điểm