Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 14/3/2018 11:51

Phát hiện nhà máy hóa chất bí mật ở Syria

Một số tình nguyện viên tham gia hoạt động giả định về cách phản ứng trước một vụ tấn công bằng chất hóa học ở Aleppo, SyriaMột số tình nguyện viên tham gia hoạt động giả định về cách phản ứng trước một vụ tấn công bằng chất hóa học ở Aleppo, Syria

GD&TĐ - Quân đội Syria đã phát hiện ra một nhà máy bí mật ở Đông Ghouta được khủng bố sử dụng để tạo ra các chất hóa học cùng với các thiết bị có nguồn gốc A rập và các vật liệu được cho là các nước phương Tây sản xuất.

Nhà máy trên nằm ở thị trấn al-Shefounieh trong khu vực Duma. Trong số các chất độc hại khác, chlorine cũng được tìm thấy tại đây – hãng tin SANA cho biết và nói thêm rằng ở đây còn phát hiện giấy tờ của nhóm chiến binh al-Islam.

Theo SANA, một chỉ huy chiến trường ở Syria cho biết thiết bị công nghệ cao được tìm thấy tại nhà máy này cho thấy các chuyên gia châu Âu và A rập có thể đã tham gia vào việc sản xuất bất hợp pháp tại đây.

Hôm 12/3, binh lính chính phủ Syria đã phát hiện một xưởng bí mật được xây dựng để sản xuất nhiều vũ khí hóa học khác nhau tại một ngôi làng ở Đông Ghouta.

Tuần trước, các nhà chức trách Syria đã gửi hơn 100 lá thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để khẳng định các nhóm khủng bố đang sở hữu chất hóa học để chống lại thường dân.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, Cơ chế điều tra chung OPCW của Liên hợp quốc đã gửi tới Hội đồng bảo an một báo cáo về một vụ tấn công ngày 4/4 diễn ra ở Khan Sheikhoun của tỉnh Idlib, Syria làm hơn 80 người chết bằng chất độc thần kinh sarin. Bản báo cáo này cho rằng chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công này. Đồng thời, họ cũng buộc tội nhóm khủng bố IS sử dụng vũ khí hóa học trong một vụ tấn công ở Um Housh của Syria vào 9/2016.

Trước thông tin trên, Nga cho rằng báo cáo trên giống như một tài liệu nghiệp dư, chỉ dựa trên các giả định và chỉ dùng các sự kiện có chọn lọc.

Hải Yến
Theo Sputnik