Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/3/2017 22:07

Phát hiện hơn 250 hộp sọ trong hố chôn tập thể ở Mexico

Hơn 250 xương sọ người đã được phát hiện tại một hố chôn tập thể ở bang Veracruz, Mexico.

Phat hien hon 250 hop so trong ho chon tap the o Mexico - Anh 1

Xe cảnh sát tại một con phố ở Veracruz. Ảnh: Reuters

Công tố viên địa phương Jorge Winckler nhận định mộ tập thể này là nơi tội phạm ma túy chôn nạn nhân từ nhiều năm qua. Bang Veracruz là điểm nóng tranh giành quyền lực giữa hai băng đảng ma túy khét tiếng là Zetas và Jalisco.

Ngoài 250 xương sọ, các loại xương người khác cũng được tìm thấy trong khu vực rừng Colinas de Santa Fe, nơi các nhà hoạt động đã tìm kiếm thi thể người mất tích từ giữa năm 2016.

Ông Winckler nói: “Trong thời gian qua, bọn buôn lậu ma túy đã khiến nhiều người mất tích nhưng các nhà chức trách thì lại làm ngơ”.

Cũng trong quãng thời gian đó, các nhóm hoạt động đã yêu cầu cơ quan chức năng khai quật tại những địa điểm nghi vấn để tìm kiếm người thân mất tích. Phương pháp được áp dụng là lấy các mẫu đất và phân tích. Khi thấy một khu vực nhiều khả năng là mộ tập thể, các nhóm này sẽ báo cáo để chính quyền tiến hành khai quật.

Ông Winckler cho biết cuộc khai quật phát hiện 250 xương sọ mới chỉ bao quát được 1/3 khu vực nghi vấn và vẫn còn nhiều hài cốt khác chôn ở đó. Ông Winckler đồng thời nhấn mạnh có tới 2.400 người mất tích hiện vẫn chưa rõ tung tích và kết luận: “Veracruz là một ngôi mộ tập thể khổng lồ. Đây có thể là ngôi mộ tập thể lớn nhất tại Mexico và thậm chí là trên toàn thế giới”.

Tại bang miền nam Durango, các nhà chức trách cũng đã phát hiện hơn 300 hài cốt nằm trong một mộ tập thể khi họ bắt đầu khai quật vào tháng 4/2011. Cùng thời điểm đó, 250 hài cốt được tìm thấy trong hố chôn ở thị trấn San Fernando, bang Tamaulipas.

Các băng đảng ma túy tại Mexico thường thiêu hoặc chôn nạn nhân để tránh bị phát hiện.

Theo Hà Linh (Tin Tức/TTXVN)
Tin Tức TTXVN

Tin tiêu điểm