Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 13/10/2017 08:16

Phát hiện động đất - Nghi vấn Triều Tiên đã thử bom hạt nhân

Tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều TiênTên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên

GD&TĐ - Một trận động đất nhỏ đã được phát hiện ở Triều Tiên ở đúng khu vực mà nước này đã tiến hành các đợt thử hạt nhân trước đây.
 

Cơ quan Khảo sát địa lý Mỹ cho biết trận động đất mạnh 2,9 độ richter đã được ghi nhận ở cách Sungjibaegam hơn 22 km, đồng thời nói thêm rằng: “sự kiện này xảy ra ở khu vực Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân trước đây. Tuy sự kiện này có các đặc tính giống động đất, nhưng chúng tôi không thể khẳng định bản chất thật sự (do tự nhiên hay con người gây ra) vào thời điểm này”.

Trận động đất được mô tả là ở khá “nông” với độ sâu chỉ hơn 4,8km.

Tướng  Kim Rak Gyom - người chịu trách nhệm về chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Trong một diễn biến khác, vị tướng hàng đầu của ông Kim Jung Un là Kim Rak Gyom, chịu trách nhiệm về hạt nhân và kỹ sư tên lửa hàng đầu Ri Man Gon đã vắng mặt trong 2 sự kiện lớn của đất nước trong tuần qua.

Ông Ri Man Gon - kỹ sư hàng đầu về tên lửa của Triều Tiên

Hai nhân vật trên khó có thể bị bãi nhiệm vì họ đã được khen ngợi khi góp phần trong chương trình vũ khí của đất nước. Do đó, sự vắng mặt của họ tạo ra những thông tin mà giới truyền thông Hàn Quốc cho rằng có thể họ đang chuẩn bị một cuộc thử khác.

Chánh văn phòng Nhà trắng John Kelly trước đó nói rằng, chính quyền ông Trump cho những mối đe dọa của chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện tại có thể quản lý được, nhưng Bình Nhưỡng không được phép phát triển khả năng tấn công tới Mỹ.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm