Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 14/1/2015 23:10

Phát hiện 80 thi thể nổi trôi trên sông Hằng

Khoảng 80 thi thể được phát hiện trôi nổi trên một nhánh của sông Hằng gần khu vực hỏa táng ở phía bắc tiểu bang Uttar Pradesh.

Khoảng 80 thi thể được phát hiện nổi trôi trên một con suối của sông Hằng ở Ấn Độ hôm thứ Tư (14-1), làm dấy lên mối quan ngại về sức khỏe của hàng triệu người Hindu sinh sống ở con sông linh thiêng này, nơi những thi thể được hỏa táng, giới quan chức cho biết.

Những thi thể được phát hiện ở một nhánh sông nông của sông Hằng gần một khu hỏa tang ở phía bắc tiểu bang Uttar Pradesh, cảnh sát và quan chức địa phương cho biết. Những thước phim truyền hình cho thấy những con chó và chim đã ăn những thi thể đang phân hủy trôi nổi trên con suối. Lưu lượng nước cũng được cho là đã rút đi gần đây.


Những người hành hương Hindu Ấn Độ tắm ở sông Hằng trước khi đến Gangasagar Mela ở Kolkata.

Một quan chức ước tính rằng có 80 thi thể đến nay đã được tìm thấy và cảnh báo rằng con số này có thể sẽ tăng lên. “Có khoảng 100 thi thể nhưng chúng tôi vẫn chưa có được con số chính xác”, thẩm phán quận Saumya Agarwal nói với AFP qua điện thoại từ quận Unnao.

“Có vẻ như khi lượng nước đã rút dần trên con sông, những thi thể này đã nổi lên bề mặt. Chúng tôi đã đưa một nhóm bác sĩ để thu thập những mẫu vật từ thi thể ngay tại chỗ để điều tra nguyên nhân”, bà cho biết thêm.
Tổng thanh tra cảnh sát Satish Ganesh cho biết những thi thể có lẽ được an táng trên thượng nguồn con sông tại khu vực hỏa táng Pariyar Ghat trước khi bị mắc kẹt ở vùng nước nông. Hàng triệu người Hindu có tập tục hỏa táng xác chết ngoài trời và tro cốt của những người thân yêu được rải trên con sông linh thiêng này nhưng lại gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Người theo chủ nghĩa dân tộc Hindu Narendra Modi vừa tuyên bố sẽ làm sạch con sông. Những hộ gia đình nghèo không đủ khả năng mua gỗ và những nguyên liệu khác để hỏa táng, do đó đôi khi họ đã đặt những thi thể này xuống dòng sông, hoặc do thiếu nguyên liệu nên có những thi thể không được hỏa táng hoàn toàn.
Những thi thể của vài người đàn ông mộ đạo cũng được đặt xuống dòng sông thay vì được hỏa táng như phong tục truyền thống. Nhưng việc phát hiện ra nhiều thi thể ở cùng một địa điểm đã dấy lên mối lo ngại về sức khỏe và môi trường.
Một nhà hoạt động nói rằng việc ngăn chặn dòng nước kể cả ở thượng nguồn lưu vực sông Hằng sẽ không có đủ nước để làm ngập những thi thể ở vùng hạ lưu và giúp chúng ta giải quyết vấn đề .“Vấn đề là không có đủ lưu lượng dòng chảy để duy trì cho sông Ganga”, bà Mallika Bhanot của tổ chức phi lợi nhuận Ganga Ahvaan, là tổ chức đang hoạt động bảo vệ dòng sông cho biết.
“Những tập quán truyền thống đặt người chết xuống sông đã trở thành một hiểm họa về sức khỏe khi các thi thể đang dần thối rữa thay vì trôi ra sông”, bà nói với kênh tin tức CNN-IBN. 

Theo PLO

Kelly Truc (18/01/2015 10:09:49 AM)

Thật kinh khủng và ô nhiễm khi tập tục xưa quá lỗi thời. Nếu cứ tiếp tục như thế thì sẽ lây bệnh cho những người hiện đang còn sống nhờ vào dòng nước đó. Tại sao nhà chức trách nước sở tại không có biện pháp cứng rắn dẹp bỏ hay cấm thật nghiêm để họ không thiêu xác rồi vứt bừa xuống dòng sông Hằng kia?