Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 19/6/2015 08:14

Phát hiện 53 nghi vấn rửa tiền trong nghi án hối lộ giải World Cup 2018, 2020

Cuộc điều tra tham nhũng tại FIFA dường như đang được mở rộng. Tư pháp Thụy Sĩ đã phát hiện 53 trường hợp nghi vấn rửa tiền trong khuôn khổ nghi án hối lộ trao quyền đăng cai Cúp Bóng đá Thế giới 2018 (World Cup 2018) cho Nga và 2022 cho Qatar.
Cảnh sát Thụy Sĩ trước trụ sở FIFA tại Zurich, ngày 3.6. Ảnh: Reuters
Trong cuộc họp báo hôm 17.6, tại Berne, Chưởng lý Liên bang Thụy Sĩ Meichael Lauber cho biết "khoảng 104 quan hệ làm ăn, ngân hàng hiện đang nằm trong vòng điều tra. Ngoài ra, các ngân hàng đã báo cho cơ quan chống rửa tiền Thụy Sĩ 53 trường hợp khả nghi".

Ông Michael Lauber cũng cho biết không loại trừ thẩm vấn cả vị chủ tịch FIFA vừa từ nhiệm Sepp Blatter và Tổng thư ký của tổ chức - ông Jéroome Valcke.

Luật chống rửa tiền của Thụy Sĩ hiện hành bắt buộc các ngân hàng phải cung cấp cho cơ quan chống rửa tiền các số liệu của tài khoản nghi vấn có dính đến hoạt động rửa tiền. Cơ quan này sau đó sẽ xem xét từng trường hợp và chuyển tới Viện Công tố Liên bang.

Hiện Viện Công tố Liên bang Thụy Sĩ đang nắm dữ một khối lượng lớn dữ liệu tới 9 terabyte trong cuộc điều tra về trao quyền đăng cai Cúp bóng đá thế giới 2018 và 2022, chưởng lý Lauber cho biết. Sẽ còn phải đợi thêm thời gian mới thể có được kết luận. Ông nói rằng giới bóng đá phải chờ thêm thời gian nữa, trận đấu này không kéo dài 90 phút.

Đây là lần đầu tiên chưởng lý Liên bang Thụy Sĩ phát biểu trước công luận, kể từ khi Viện Công tố nước này thu dữ các dữ liệu, hồ sơ của FIFA.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ bê bối ở FIFA, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Phi Issa Hayatou đã tuyên bố trên tuần báo Thanh niên Châu Phi rằng Qatar đã rót 1,8 triệu USD cho Liên đoàn bóng đá Châu Phi hồi tháng.2010 "để giới thiệu dự án" xin đăng cai tổ chức World Cup 2020.

Theo laodong