Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 20/4/2017 09:07

Pháp tuyên bố có bằng chứng về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học

Cảnh đổ nát tại Deir al-Zor, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)Cảnh đổ nát tại Deir al-Zor, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trong những ngày tới, các cơ quan tình báo Pháp sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh rằng các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công hôm 4/4.

Reuters đưa tin ngày 19/4, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết trong những ngày tới, các cơ quan tình báo nước này sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh rằng các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công hôm 4/4 vừa qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình LCP, ông Ayrault nói: "Các cơ quan tình báo và tình báo quân đội Pháp đã tiến hành một cuộc điều tra... Chúng tôi sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh rằng chế độ này (của Tổng thống Syria Bashar al-Assad) đã tiến hành các cuộc tấn công đó. Chúng tôi có các chi tiết cho phép chỉ ra rằng chế độ này cố ý sử dụng vũ khí hóa học."

Trong khi đó, AFP đưa tin người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc Ahmet Uzumcu cho biết các kết quả xét nghiệm "không thể chối cãi" từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự đã được sử dụng.

Ông Ahmet Uzumcu nêu rõ các mẫu phẩm từ 10 nạn nhân của vụ tấn công hôm 4/4 tại Khan Sheikhun (Syria) đã được phân tích tại 4 phòng thí nghiệm "chỉ ra sự phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin... kết quả phân tích đã thu được là không thể chối cãi."

Trước đó, ngày 13/4, OPCW cho biết những cáo buộc về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhun (Syria), khu vực do phiến quân kiểm soát, là "có thể tin được."

Hiện, giới chức Syria chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm