Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/1/2019 18:03

Pháp sắp áp dụng luật mới về biểu tình

Biểu tình của những người "áo vàng" tại Pháp (Ảnh: Reuters)Biểu tình của những người "áo vàng" tại Pháp (Ảnh: Reuters)

GD&TĐ - Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe đã công bố các kế hoạch đưa ra luật mới có thể trấn áp các cuộc biểu tình không được công bố. Đây được xem là động thái phản ứng với các cuộc biểu tình “áo vàng”.

Trong cuối tuần vừa qua, những người biểu tình đã đốt pháo, đốt xe cộ và tấn công cảnh sát ở Paris. Thủ tướng Pháp đã nói trên truyền hình rằng: “Chúng ta cần bảo tồn quyền biểu tình ở Pháp và chúng ta phải xử phạt những người vi phạm pháp luật”.

Ông Phillipe nói thêm rằng “chính phủ ủng hộ việc cập nhật luật để xử phạt những người không tôn trọng nghĩa vụ tuyên bố các cuộc biểu tình, những người tham gia vào các cuộc biểu tình không tuyên bố và những người đội mũ kín mặt tham gia biểu tình”,

Luật mới có thể được mô phỏng theo luật hiện hành vốn cấm những côn đồ bóng đá từ các sân vận động.

Thủ tướng Pháp nói rằng biện pháp mới có thể sẽ được áp dụng vào tháng 2 tới và “những kẻ côn đồ” sẽ phải bồi thường cho những thiệt hại mà họ gây ra.

Phong trào “áo vàng” đã xuất hiện do bất ổn trong việc tăng thuế nhiên liệu nhưng nó đã trở thành sự bất mãn với Tổng thống Emmanuel Macron vì ông bị chỉ trích là ưu tiên giới thượng lưu.

Hải Yến
Theo Euro News

Tin tiêu điểm