Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 19/12/2018 11:33

Pháp: Ông Assad tại vị là điều “không thực tế”

Tổng thống Syria AssadTổng thống Syria Assad

GD&TĐ - Trước bình luận của đại sứ Mỹ tại Syria về tương lai của Tổng thống Assad, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng việc ông Assad tại vị là điều “không thực tế”.
 

Đại sứ Mỹ tại Syria James Jeffrey nói rằng mục tiêu của Mỹ không còn nhằm lật đổ ông Assad mà buộc Tổng thống Syria phải có sự thay đổi về chính trị để ngăn ông không làm điều tương tự trong tương lai.

Trước bình luận trên của ông Jeffrey, Bộ Ngoại giao Pháp nói rằng họ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS và đây là điều ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, Pháp cũng đang tìm kiếm “việc thiết lập một ủy ban hiến pháp phải có khả năng tạo ra một tiến trình chính trị đáng tin cậy và toàn diện, dẫn đến việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do, vô tư, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc. Tất cả người Syria, bao gồm người tị nạn, người sơ tán trong nước, phải có khả năng lựa chọn lãnh đạo của chính mình trong một môi trường trung lập, đảm bảo bằng các biện pháp xây dựng lòng tin”.

Tuyên bố trên cho biết, theo Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã nói trong một số dịp rằng sẽ không thực tế để tưởng tượng ra việc ông Bashar al-Assad tại vị trong một Syria hòa giải.

Hải Yến
Theo AMN

Tin tiêu điểm