Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 25/9/2018 20:44

Pháp muốn trừng phạt dân quân trước tình hình bạo lực leo thang ở Tripoli

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trong một cuộc họp báo của Pháp tại Liên Hiệp Quốc ngày 24/9Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trong một cuộc họp báo của Pháp tại Liên Hiệp Quốc ngày 24/9

GD&TĐ - Vào ngày 25/9, Pháp bày tỏ ý kiến muốn Hội đồng Bảo an của Liên Hiệp Quốc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các lực lượng dân quân có dính líu tới những vụ giao tranh kéo dài trong 1 tháng vừa qua giữa các phe đối lập tại thủ đô Tripoli của Libya, phá hoại nỗ lực của LHQ trong việc tổ chức tranh cử vào cuối năm nay.

Tính đến nay, đã có ít nhất 115 người thiệt mạng và 383 người bị thương trong trận chiến giữa Lữ đoàn thứ 7 hay còn được gọi là Kaniyat, đến từ thị trấn Tarhouna nằm cách thủ đô 65km về phía Đông Nam với Lữ đoàn Cách mạng Tripoli (TRB) và Nawasi, hai nhóm vũ trang lớn nhất thủ đô.

Tripoli và khu vực phía Tây Libya được điều hành bởi chính quyền hỗ trợ bởi LHQ - chính quyền này phần lớn được ủng hộ bởi các nhóm vũ trang trong khi Đông Libya được kiểm soát bởi một chính quyền đối lập. Tình trạng đất nước bị chia cắt này đã kéo dài kể từ khi Gaddafi bị lật đổ trong năm 2011.

“Đối mặt với tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi ở Tripoli, LHQ có trách nhiệm hỗ trợ người dân Libya và cần phải cứng rắn hơn đối với những phe phái muốn tiếp tục kéo dài tình trạng hiện tại vì lợi ích riêng” - Bộ trưởng Ngoại giao Pháp

Jean - Yves le Drian phát biểu với báo giới trước cuộc họp tổ chức bởi Pháp về Libya bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ông cho biết, các lệnh trừng phạt gần đây áp đặt bởi Liên Hiệp Quốc đối với những kẻ buôn người nên được mở rộng đặc biệt tới cả các lực lượng dân quân ở Tripoli.

Ủy ban trừng phạt của Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc đã liệt thủ lĩnh dân quân Ibrahim Jathran vào danh sách đen trong đầu tháng 9, đóng băng tài sản toàn của đối tượng này và tước đoạt quyền vượt biên sau khi đối tượng dẫn dắt một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ.

Theo Lê Hà
Reuters

Tin tiêu điểm