Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/1/2017 08:07

Pháp kêu gọi châu Âu phản ứng cứng rắn với ông Trump

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 28/1 kêu gọi châu Âu phản ứng cứng rắn với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông này tuyên bố việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) là một việc tốt đẹp.

Phap keu goi chau Au phan ung cung ran voi ong Trump - Anh 1

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Âu diễn ra ngày 28/1 tại Lisbon (Bồ Đào Nha), ông Hollande nhấn mạnh: "Bất cứ khi nào có những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ về châu Âu và bất cứ khi nào ông ta nói về Brexit như là một hình mẫu cho các nước khác, tôi cho rằng chúng ta cần phải phản ứng".

"Khi ông ta thực hiện các biện pháp bảo hộ có thể gây bất ổn các nền kinh tế không chỉ ở châu Âu mà của cả các nước chính trên thế giới, chúng ta phải phản ứng"."Khi ông ta từ chối tiếp nhận người di cư, trong khi châu Âu thực hiện nghĩa vụ của mình, chúng ta phải phản ứng".

Ông Hollande kêu gọi EU khẳng định lập trường của mình và sau đó tham gia một cuộc đối thoại rõ ràng với mục tiêu giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Dự kiến ông Hollande sẽ có cuộc điện đàm với ông Trump trong ngày 28/1. Tổng thống Mỹ cùng ngày cũng sẽ điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump đã đưa ra một loạt chính sách gây lo ngại cho các đồng minh truyền thống châu Âu của Mỹ. Ông gọi NATO là tổ chức lỗi thời, thông báo từ bỏ kế hoạch thương mại xuyên Đại Tây dương và ủng hộ việc Anh rời EU. Ngày 27/1 ông cũng ký một sắc lệnh siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ.

Theo Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm