Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/8/2018 14:36

Pháp: Kế hoạch “xanh hóa” các trường học ở Paris

Ý tưởng biến các trường học ở Paris thành không gian xanh của cả cộng đồng vẫn gây nhiều tranh cãiÝ tưởng biến các trường học ở Paris thành không gian xanh của cả cộng đồng vẫn gây nhiều tranh cãi

GD&TĐ - Những cụm khu vui chơi sẽ mang lại lợi ích cho cả học sinh và thành phố, nhưng liệu việc biến các sân trường thành khu vui chơi chung có gây tranh cãi ở một thành phố vốn luôn cảnh giác cao như Paris?
 

Không gian xanh cho cả cộng đồng

École Riblette hiện được chọn là nơi thí điểm cho dự án Oasis, dự án nhằm biến các sân trường bê tông của Paris thành những ốc đảo xanh mát, với mục đích cung cấp chỗ nghỉ ngơi vào thời điểm nắng nóng gay gắt, hay thậm chí có thể làm giảm nhiệt độ trên toàn thành phố vốn luôn thiếu hụt không gian xanh này. Chỉ 9,5% diện tích đất ở Paris được dành cho công viên và vườn - tỷ lệ thấp nhất đối với bất kỳ thành phố châu Âu nào.

Nếu mọi việc theo kế hoạch, tất cả 800 trường học ở Paris sẽ được chuyển đổi thành các không gian xanh vào năm 2040. Kế hoạch Thành phố Paris Xanh cũng đang được tạo điều kiện bởi chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (100RC), một dự án thuộc Quỹ Rockefeller - cũng là nhà tài trợ của Guardian Cities.

Ý tưởng dự án là thế, vậy nhưng các bước triển khai tiếp theo của kế hoạch mới thực sự làm khó thành phố. Marie ban đầu muốn mở cửa những không gian xanh này cho những người dễ bị tổn thương trong đợt nắng nóng tới trú chân, tiến tới là tất cả dân chúng đều có thể tới đó vui chơi, miễn là không trong giờ học.

Cô Lina Liakou, Giám đốc khu vực của chương trình 100RC nói các khu vui chơi xanh mới này không chỉ giải quyết được thách thức môi trường mà còn giúp cải thiện gắn kết xã hội. 

Vẫn nhiều rào cản

“Thực tế việc thành phố đang xem xét dự án các ốc đảo xanh không phải là sự can thiệp, giải quyết một thách thức đơn lẻ về khí hậu, mà là can thiệp khả năng chống chịu với nhiều lợi ích ngay từ ban đầu. Đây là sự phát triển rất lớn” - Brenner bổ sung thêm, đồng thời cho biết các sân chơi sẽ bao gồm các tính năng như tường xanh, khu vực trồng rau, khu vực bóng mát cũng như cây cối và các bề mặt đặc biệt có thể hấp thụ nước mưa.

Tuy nhiên, việc mở cửa các trường giống như pháo đài của Paris cho tất cả mọi người không phải là một hành động dễ dàng ở một thành phố vốn vẫn còn trong tình trạng cảnh giác cao. Hầu hết người dân vẫn chưa quên các cuộc tấn công khủng bố gần đây, như vụ năm 2015 đã giết chết 150 người và hàng trăm người khác bị thương. Các biện pháp an ninh được tăng cường khiến cho phụ huynh khó tiếp cận các trường học.

Theo Lina Liakou, kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo của dự án vẫn chưa được hoàn thành, mọi đề xuất mới chỉ là ở dạng ý tưởng và trong giai đoạn bàn thảo, nhưng “đó là một thách thức đối với thành phố Paris và chúng tôi muốn làm việc với họ và gây áp lực cho họ nhiều hơn”.

Có thể nói nhiều quan điểm nghi ngại đã xuất hiện trong kế hoạch tuyệt vời này, nhưng Maire thì không hề nao núng. Ông nói rằng, các không gian xanh sẽ được giữ an toàn và sạch sẽ và không ai buộc một trường học phải mở cửa cho tất cả mọi người đến nếu như phụ huynh và giáo viên ở đó không đồng ý.

Theo Hương Hà
The Guardian

Tin tiêu điểm