Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 14/1/2019 16:20

Pháp hé mở quan điểm về tương lai chính trị của Tổng thống Assad

Tổng thống Bashar al-AssadTổng thống Bashar al-Assad

GD&TĐ - Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Jordania Ayman Safadi, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng cuộc chiến ở Syria chưa kết thúc và chỉ ra sự thật rằng IS vẫn chưa bị đánh bại.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã tái khẳng định cam kết của Pháp với một sự sắp xếp chính trị ở Syria. Ông gợi ý rằng Paris không phản đối việc ông Bashar al-Assad tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống.

“Nếu Tổng thống Bashar al-Assad là một ứng cử viên, ông ấy sẽ là một ứng cử viên. Chính người Syria phải quyết định tương lai của mình” – hãng tin AFP dẫn lời ông Jean-Yves Le Drian.

Bình luận về tình hình ở Syria sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này, ông Le Drian nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại IS chưa kết thúc.

“Cuộc chiến chống lại IS vẫn chưa kết thúc và những người cho rằng IS bị xóa sổ đã nhầm lẫn. Ở đây vẫn có một cuộc nội chiến và đôi khi hai cuộc chiến này liên quan với nhau” – ông Le Drian nói thêm.

Tuần trước, ông Le Drian hứa sẽ rút binh sĩ Pháp khỏi Syria ngay khi đạt được “một giải pháp chính trị”. Ông nhấn mạnh rằng Nga “có trách nhiệm về chính trị để Syria có được một giải pháp chính trị chứ không phải giải pháp quân sự”.

Nhận xét của Bộ trưởng Pháp được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Lathalie Loiseau, tuyên bố ngày 20/12 rằng Pháp hiện duy trì tham gia với liên quân trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Giữa tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố quyết định rút quân khỏi Syria và tuyên bố chiến thắng IS. Tuy Washington không tiết lộ thời gian của việc rút quân nhưng nói rằng việc này không có nghĩa là cuộc chiến chống IS của liên quân do Mỹ cầm đầu đã kết thúc.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm