Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 7/10/2018 22:32

Pháo MT-12 thời Liên Xô vẫn thể hiện xuất sắc tại Syria

Pháo MT-12 thời Liên Xô vẫn thể hiện xuất sắc tại Syria

GD&TĐ - Pháo chống tăng MT-12 “Rapira” vẫn được quân đội Syria sử dụng rộng rãi trong việc chống lại kẻ địch. MT-12 là phiên bản nâng cấp từ vũ khí chống tăng T-12, loại được sử dụng trong Lực lượng vũ trang Liên Xô từ năm 1961. MT-12 được sản xuất loạt từ năm 1970.

MT-12 “Rapira” đã thể hiện bản thân rất tốt trong thời gian phục vụ trên lãnh thổ Syria. Pháo đã cho thấy hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại xe bọc thép và nơi trú ẩn của lực lượng IS, cũng như tiêu diệt các mục tiêu kiên cố. Pháo cho thấy được độ chính xác cao, thậm chí còn được gọi với cái tên “bắn tỉa”.

Nòng của pháo là loại nòng trơn, có đường kính 100 mm. Lá chắn tốt giúp bảo vệ khỏi hỏa lực, mảnh mìn và các loại đạn. Pháo có thể được kéo bằng xe kéo bánh xích MTL-B hoặc xe bánh lốp (Ural-375D hoặc Ural-4320).

Điều khiển pháo gồm nhóm 6 người. Trong phiên bản mới nhất của pháo đã sử dụng thước đo laser và kính ngắm đêm. Tầm bắn xa của pháo đạt khoảng 8200 m. Tầm xa bắn thẳng đạt khoảng 1800 m. Tốc độ bắn – 6 phát/phút.

Một trong những ưu điểm quan trọng của MT-12 là có thể khai hỏa từ các bị trí bị che khuất. Pháo sử dụng loại đạn độ phân mảnh cao và uy lực nổ lớn. Ngoài ra, pháo cũng có thể sử dụng các loại tên lửa chống tăng với tầm xa lên đến 4 km. 

Nguyễn Diệp
Theo Vpk-news.ru