Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 14/6/2018 09:32

Phản ứng của Trung Quốc khi Mỹ mở “đại sứ quán” tại Đài Loan

Thành phố Đài Bắc của Đài LoanThành phố Đài Bắc của Đài Loan

GD&TĐ - Hôm qua (13/4), một phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã thể hiện sư phản đối tới bất kỳ liên lạc chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan sau vụ khai trương một khu nhà phục vụ Viện trao đổi văn hoa Mỹ mới – nơi được xem là có chức năng thực tế như “đại sứ quán” Mỹ ở Đài Loan.
 

Không nên có liên lạc chính thức nào giữa  hai bên “dưới bất kỳ hình thức nào”, phát ngôn viên Ma Xiaoguang cho biết hôm qua (13/6). “Phía Mỹ nên chấp hành Nguyên tắc một Trung Quốc và 3 thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ để không ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ song phương và hòa bình, ổn định trong khu vực” – ông Ma cảnh báo, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.

“Chính quyền Đảng Dân chủ tiến bộ của Đài Loan sẽ chỉ làm xấu đi các mối quan hệ xuyên eo biển bằng cách  liên kết với các cường quốc nước ngoài” – ông Ma nói thêm – “Vấn đề Đài Loan, vốn có vai trò thiết yếu với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc, vẫn là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ khai trương cơ sở được cho là đại sứ quán ở Đài Loan vào 12/6 – cùng ngày Tổng thống  Trump gặp lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. Viện trao đổi văn hóa Mỹ tại Đài Loan đã tồn tại từ năm 1979 dưới dạng các văn phòng ở khắp Đài Loan. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên viện này có một cơ sở riêng.

Lễ khai trương Viện trao đổi văn hóa Mỹ ở Đài bắc cho thấy mối quan hệ được cải thiện giữa Đài Loan và Mỹ - Tờ New York Times cho biết hôm nay (14/5).

Nhà trắng đã khéo léo chọn một quan chức cấp thấp là Trợ lý Ngoại trưởng về vấn đề văn hóa Marie Royce tới dự lễ khai trương Viện trên nhằm tránh sự tức giận của Trung Quốc.

Mặc dù đã áp dụng chính sách “Một Trung Quốc” năm 1979, theo đó thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ thương mại độc lập với Đài Loan và vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Đài Loan.

Hải Yến
Theo Sputnik