Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 26/5/2015 17:22

Phần Lan: Các trường đại học ủng hộ việc thu học phí

Đại học Tampere của Phần LanĐại học Tampere của Phần Lan

GD&TĐ - Các trường đại học lớn của Phần Lan đang thể hiện sự ủng hộ chính phủ trong việc thu phí của sinh viên đại học ngoài khối Liên minh châu Âu (EU) hay Khu vực kinh tế châu Âu (EEA).

Liên minh cầm quyền mới ở Phần Lan vừa đưa ra phác thảo đầu tiên về chính sách nhập cư và cho biết nội các mới dự định sẽ thu học phí.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Phần Lan Turun Sanomat, hiệu trưởng một số đại học lớn ở đây đã ủng hộ kế hoạch thu học phí vì cho rằng nguồn phí sẽ giúp các trường đại học phát triển việc giảng dạy và cải thiện tính cạnh tranh.

Hiệu trưởng của các trường đại học Helsinki, Aalto, Turku và Abo Akademi cho biết các tổ chức giáo dục bậc cao Phần Lan phải có quyền ra quyết định thu phí và phân bổ thu nhập mà họ nhận được.
Họ thừa nhận rằng thu học phí có thể giảm số sinh viên quốc tế lúc đầu, nhưng tin rằng dần dần tình hình sẽ thay đổi.

Jukka Kola, hiệu trưởng Đại học Helsinki, đưa ra ví dụ của Đại học Lund ở Thụy Điển và cho rằng số sinh viên nước ngoài ở đây đã giảm xuống nhưng chất lượng giáo dục đã tăng lên kể từ khi thu học phí.

Kola cho rằng, đối với các trường đại học, điều quan trọng nhất là chất lượng chứ không phải số lượng sinh viên.

Hiện tại, giáo dục bậc cao ở Phần Lan là miễn phí cho tất cả mọi người học đại học.

Tháng 10 năm ngoái, chính phủ Phần Lan đã đưa ra một đề xuất nhằm áp dụng thu học phí đối với sinh viên bên ngoài EEA. Theo đề xuất này, học phí sẽ ở mức ít nhất 4.000 euro (4.550 USD) một năm học đối với sinh viên học các ngành không dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển.

Sau khi đề xuất được đưa ra, hầu hết các cơ sở giáo dục bậc cao Phần Lan và một số tổ chức đều thể hiện sự ủng hộ. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng gặp phải chỉ trích từ một số nhóm, đoàn thể sinh viên, giảng viên và nhà nghiên cứu cũng như một số đảng phái đối lập ở Phần Lan, họ cho rằng điều này đe dọa chất lượng giáo dục và nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ đã phải gác lại kế hoạch trên vì các đảng phái trong nội các không đạt được thỏa thuận dưới áp lực của các nhà phê bình.
Một báo cáo của Tập đoàn tư vấn Boston (Mỹ) cho biết Phần Lan cần ít nhất 400.000 người nhập cư vào năm 2030 để tự đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Theo Trung tâm Mobility quốc tế của Phần Lan, mỗi năm có khoảng 20.000 sinh viên không thuộc EEA học ở các trường đại học của Phần Lan nhưng chưa tới một nửa trong số này làm việc ở Phần Lan trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp.

Vì vậy, bản phác thảo chính sách nhập cư của Phần Lan mới đưa ra nhấn mạnh rằng Phần Lan khuyến khích sinh viên làm việc ở Phần Lan thông qua chính sách giảm thuế thậm chí ngay cả khi họ phải nộp học phí.

Hải Yến
Theo Shanghai Daily

Tin tiêu điểm