Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 28/6/2018 11:04

Phải chăng Triều Tiên đang không giữ lời sau thượng đỉnh?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh ở SingaporeLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh ở Singapore

GD&TĐ - Mặc dù lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hâm nóng mối quan hệ, nhưng một báo cáo cho rằng “những cải tiến đối với cơ sở hạ tầng tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đang được tiếp tục với tốc độ nhanh”.

Báo cáo của trang web 38 North, một dự án của Trung tâm Henry L Stimson, nói rằng công việc xây dựng tại cơ sở hạt nhân ở Nyongbon không giảm đi mà thậm chí còn tiến triển với “tốc độ nhanh”.

Tuy nhiên, phát hiện do ảnh vệ tinh thương mại chụp được trên đây “không nên được xem là có bất kỳ mối liên nào với cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên” – các tác giả của trang web 38 North nhấn mạnh.

Bản báo cáo nói rằng công việc xây dựng đã diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium và phòng thí nghiệm phóng xạ hóa học, đồng thời đang có những sửa đổi tại lò phản ứng 5Mwe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng họ không thể khẳng định hay bác bỏ liệu lò phản ứng 5 Mwe có hoạt động hay không.

Mặc dù Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ đang cởi mở mối quan hệ sau thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore, “cái nôi hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục như thường lệ cho tới khi có lệnh cụ thể được Bình Nhưỡng đưa ra”.

Kể từ 2009, các kỹ sư Triều Tiên đã tự làm công nghệ phản ứng nước nhẹ. Hầu hết các tàu hải quân chạy bằng năng lượng hạt nhân đều dựa vào nước nhẹ nhờ các đặc tính an toàn của nó. Các lò phản ứng nước nhẹ cũng rẻ hơn so với các lò phản ứng “nước nặng” vốn là một dạng hydrogen được chế tạo và điều chỉnh.

Đô đốc hải quân Mỹ Harry Harris nói “tôi tin rằng chúng ta nên dừng tập trận để xem ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc đối với trách nhiệm của mình tại cuộc đàm phán hay không”.

Ông Harris đã được Tổng thống Trump đề cử làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Hàn Quốc.

Hải Yến
Theo Sputnik