Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 12/3/2019 06:00

Tiếp theo số 57 và hết

Pee Wee Gaskins - kẻ sát nhân man rợ

Pee Wee Gaskins - kẻ sát nhân man rợ

 

Năm giết chóc

Cùng với những vụ giết người ngẫu nhiên xảy ra gần như hàng tháng trong giai đoạn những năm đầu thập kỷ 70, đôi khi Gaskins còn ra tay hạ sát cả bạn bè và người quen. Một số trong những vụ việc này là giết người theo hợp đồng với số tiền lớn. Một vụ giết người theo hợp đồng như vậy đã được sắp xếp vào tháng 2/1975. Suzanne Kipper Owens đã thuê Gaskins để giết bạn trai của mình là Silas Barnwell Yates.

Cặp đôi này đã sắp kết hôn, nhưng không rõ vì lý do gì mà đám cưới đã bị hủy bỏ. Gaskins không chỉ giết Yates mà còn giết bốn người khác để che giấu tội ác của mình. Một trong những nạn nhân bị “vạ lây” là Diane Bellamy Neely, một trong những người đứng ra tố cáo Gaskins giết Yates. Trong hồi ký của mình, tên sát nhân này gọi năm 1975 là “năm giết chóc”.

Những bí mật tội ác của Gaskins bị tiết lộ vì một người gần gũi với hắn. Walter Neely, anh trai của Diane Neely, đã từng làm việc nhiều lần với Gaskins trong một số vụ giết người theo hợp đồng. Hai tội phạm này cũng tham gia vào nhiều vụ trộm xe, mang đến cho chúng thu nhập khá ổn định. Gần cuối năm 1975, Gaskins lại bị còng tay, nhưng với tội danh trộm xe chứ không phải là giết người.

Cũng trong tháng 12 đó, Neely đã quyết định đưa ra bằng chứng chống lại Gaskins. Vào tháng 5/1976, cả hai đã ra tòa vì tội giết Yates và các vụ giết người khác. Neely nhận bản án chung thân, Gaskins bị kết án tử hình. Để tránh án tử hình, Gaskins bắt đầu thú nhận hàng loạt tội ác và hợp tác với các công tố viên trong việc tìm kiếm thi thể của một số nạn nhân của mình. Tổng cộng, hắn thú nhận đã giết 110 người, nhưng cảnh sát chỉ có thể phục hồi được 14 thi thể. Sau đó, hắn lại phản cung và phủ nhận những lời thú tội nói trên.

Dấu chấm hết cho kẻ sát nhân

Gaskins rất hứng thú với việc tăng kịch tính mỗi khi thực hiện tội ác. Trong suốt giai đoạn đỉnh điểm của những vụ giết người, hắn luôn giữ chất nổ trong tủ lạnh và axit sulfuric trong sân sau. Hắn cũng lái một chiếc xe tang màu tím có treo lơ lửng một bộ xương trước gương chiếu hậu, mỗi khi đi săn lùng nạn nhân.

Năm 1980, khi thụ án tại Nam Carolina, một người tên là Tony Cimo tìm cách tiếp cận Gaskins. Mẹ của Tony Cimo là Myrtle Moon và chồng là Bill, đã bị Rudolph Tyner - một tay nghiện ngập người New York - ra tay sát hại khi hắn cướp một cửa hàng tạp hóa của họ vào năm 1978. Cimo hỏi Gaskins có muốn thực hiện một vụ giết người xảy ra sau song sắt hay không. Tất nhiên tên sát nhân rất thích thú và đồng ý nhận tiền từ Cimo để giết Tyner.

Đầu tiên, Gaskins định giết Tyner bằng thực phẩm độc, nhưng thất bại. Sau đó, hắn nghĩ ra một giải pháp phức tạp: Biến một chiếc radio thành quả bom. Để thực hiện tội ác, hắn đưa lậu vào nhà tù chất nổ dẻo và nắp bắn điện. Ngày 12/9/1982, Gaskins đưa quả bom radio cho Tyner và bảo anh ta nghe nó vào một thời điểm nhất định. Đến giờ hẹn, bom nổ khiến Tyner thiệt mạng. Sự kiện này đã khiến các phương tiện truyền thông gọi Gaskins là gã đàn ông độc ác nhất nước Mỹ. Năm 1991, Tòa án bang Nam Carolina đã tuyên án tử hình đối với tên sát nhân máu lạnh này. 

Nano

Tin tiêu điểm