Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 2/4/2017 07:07

Paraguay: Biểu tình dữ dội phản đối tổng thống tái cử

Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra khắp nơi tại Paraguay sau khi các thượng nghị sĩ tiến hành một cuộc bỏ phiếu bí mật cho phép Tổng thống Horacio Cartes tái tranh cử.

Paraguay: Bieu tinh du doi phan doi tong thong tai cu - Anh 1

Người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội Paraguay.

Trong một phiên họp đặc biệt, 25 trên tổng số 45 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép tổng thống tái tranh cử trong nhiệm kỳ tới. Theo quy định, số phiếu cần thiết để Thượng viện thông qua quyết định này là 23.

Sau khi phiên họp kín diễn ra, truyền hình địa phương đã phát đi những hình ảnh cho thấy nhóm người biểu tình đập vỡ các ô cửa sổ, đụng độ với cảnh sát, đốt lốp xe và tháo bỏ hàng rào bao quanh tòa nhà Quốc hội. Lực lượng an ninh và cứu hỏa đã được huy động, tuy nhiên những hành động phản đối và bạo loạn vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều vùng khác ngay trong đêm, buộc cảnh sát phải dùng tới đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông.

Paraguay: Bieu tinh du doi phan doi tong thong tai cu - Anh 2

Hàng rào bao quanh tòa nhà Quốc hội Paraguay bị phá bỏ.

Paraguay: Bieu tinh du doi phan doi tong thong tai cu - Anh 3

Cảnh sát buộc phải dùng tới các biện pháp đặc biệt để kiểm soát tình trạng bạo lực.

Hiện chưa có báo cáo cụ thể về số lượng người thương vong sau vụ việc, tuy nhiên báo chí địa phương đưa tin đã có một số thành viên Quốc hội và cảnh sát bị thương.

Quy định cấm tái cử đã được đưa vào khi Hiến pháp Paraguay được thông qua vào năm 1992, sau khi chế độ độc tài sụp đổ vào năm 1989. Những người phản đối tái cử cho rằng hành động này sẽ làm suy yếu các thể chế dân chủ của Paraguay, đồng thời khẳng định cuộc họp bí mật vừa diễn ra là bất hợp pháp.

Quyết định có thông qua dự luật cho phép tái cử hay không vẫn cần có sự đồng thuận của Hạ viện. Nhiều nguồn tin cho biết, một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 1-4 nếu tình hình an ninh trở nên ổn định.

Theo Minh Nhật
Hà Nội Mới

Tin tiêu điểm