Pakistan và Ấn Độ lại tiếp tục đấu pháo ở biên giới

HẢI YẾN - 19:27 02/03/2019
Pakistan và Ấn Độ lại tiếp tục đấu pháo sau khi phi công Ấn Độ được thả. Ảnh: Reuters Pakistan và Ấn Độ lại tiếp tục đấu pháo sau khi phi công Ấn Độ được thả. Ảnh: Reuters

Một phụ nữa 24 tuổi và 2 con của mình đã bị thiệt mạng vào đêm qua (1/3) ở gần Đường kiểm soát – một tiền tuyến được quân sự hóa mạnh mẽ phân chia các khu vực của Kashmir thuộc về Pakistan và Ấn Độ. Một dân thường khác cũng bị thương nặng trong vụ pháo kích – hãng NDTV đưa tin khi dẫn nguồn cảnh sát địa phương.

Trong khi đó, ở phía Pakistan, pháo kích Ấn Độ đã khiến một cậu bé thiệt mạng và 3 người khác bị thương – theo một quan chức chính phủ.

Ông nói với hãng tin AP rằng các lực lượng láng giềng đã “nhắm vào những người dân làng biên giới một cách bừa bãi” và nói thêm rằng binh lính Pakistan đã phản ứng lại với pháo binh Ấn Độ.

Cuộc đấu pháo trên vẫn diễn ra mặc dù đã có một số tín hiệu giảm leo thang trong cuộc khủng hoảng mới nhất giữa hai nước. Hôm qua, Pakistan đã thả một phi công Ấn Độ trong một động thái mà thủ tướng Pakistan goi là một “cử chỉ hòa bình”.

Sau cuộc chiến ở Khashmir vào sáng 27/2, Ấn Độ ban đầu cho biết tất cả phi công của mình đã trở về an toàn, nhưng sau đó Bộ Thông tin Pakistan đã công bố rồi lại xóa đi hình ảnh một phi công bị bịt mắt.

Sau đó Ấn Độ đã xác nhận mất một trong những máy bay MiG-21 của mình và phi công, đồng thời yêu cầu phi công này phải được thả ngay lập tức. Ấn Độ cũng cho biết đã chặn một cuộc tấn công của chiến đấu cơ Pakistan ở Kashmir và bắn hạ một máy bay Pakistan. Tuy nhiên, Islamabad cho rằng không có máy bay nào của mình bị bắn hạ.

Pakistan và Ấn Độ đã có một số dịp giao tranh vì Kashmir kể từ khi họ giành được độc lập vào năm 1947. Mỗi quốc gia kiểm soát một phần lãnh thổ Kashmir được phân cách bởi một trong những biên giới quân sự hóa mạnh mẽ nhất thế giới có tên là Đường kiểm soát. Nơi đây đã chứng kiến các vụ pháo kích và các cuộc xung đột ngắn giữa hai nước.

Hải Yến
Theo RT

Bình luận của bạn đọc