Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 12/9/2018 08:00

Pablo Escobar và chuyện khó tin về gia tài khổng lồ

Pablo Escobar và chuyện khó tin về gia tài khổng lồ

GD&TĐ - Pablo Escobar là một người đàn ông của gia đình, một tấm lòng từ thiện cho người nghèo, nhưng đồng thời cũng là một trong những tên tội phạm giàu có nhất và đáng sợ nhất thế giới. 
 

Trong chưa đầy hai thập kỷ, nhân vật này không chỉ trở thành người đứng đầu của Medellin Cartel; ông ta còn được gọi là Don Pablo, El Padrino (“Bố già”), và El Zar de la Cocaina (“Sa hoàng của Cocaine”).

Từ người đàn ông nghèo khổ trở thành đại gia số một thế giới

Đế chế cocaine của Escobar đã cho ông ta một khoản tiền ước tính trị giá 30 tỷ đô la vào đầu những năm 1990. Escobar là một trong những người giàu nhất thế giới, với vô số chuyện kỳ quặc về sự giàu có không thể tưởng tượng nổi.

Sinh ngày 1/12/1949, tại thành phố Rionegro thuộc Antioquia (Colombia), Pablo Emilio Escobar là người thứ ba trong số bảy người con. Thời niên thiếu, Emilio Escobar là một đứa trẻ trầm lặng, thường trầm ngâm trong những suy nghĩ riêng tư của chính mình. Em trai của Emilio Escobar là Roberto Escobar, nhớ lại: “Anh tôi luôn suy nghĩ”.

Ông vua tương lai của đế chế cocaine kingpin được sinh ra trong giai đoạn La Violencia, một cuộc nội chiến ở Colombia từ năm 1948 - 1958, giữa Đảng Bảo thủ Colombia và Đảng Tự do Colombia, khiến 200.000 người thiệt mạng. Những gia đình sống sót đã bị rơi vào cảnh nghèo đói.

Escobar muốn tìm kiếm cuộc sống tốt hơn và bắt đầu kiếm tiền riêng. Khởi đầu bằng những việc vụn vặn như lấy trộm bia mộ cũ ở những ngôi mộ hoang, tẩy xóa những dòng chữ trên đó và đem bán. Một thời gian sau, Escobar phát hiện ra có thể kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều nhờ buôn bán cocaine và bắt đầu xây dựng tổ chức của mình.

Bá chủ 80% thị phần cocaine

Tổ chức buôn bán ma túy Medellin Cartel gồm một loại những quan hệ đối tác giữa Pablo Escobar, Gonzalo Rodriguez Gacha, Carlos Lehder, Jorge Luis Ochoa, và Juan Matta-Ballesteros. Tuy nhiên, Pablo luôn ở vị trí cao nhất trong tổ chức tội phạm.

Cựu sĩ quan chống ma túy Javier Pena giải thích: “Escobar giống như vị giám đốc điều hành, rất lôi cuốn, rất mạnh mẽ và vô cùng khắt khe”. Những người tỏ ra không hợp tác với Escobar đều bị hành quyết. Ông trùm ma túy khét tiếng này nổi danh với một câu nói “bất hủ”: “Plata o plomo”, nghĩa là: “Hoặc lấy đi sự may mắn của ta, hoặc đi theo sự dẫn dắt của ta”.

Dần dần, nhu cầu về cocaine ở Mỹ đã vượt qua nhu cầu về cà phê, bởi cartel ma túy này đã buôn lậu hơn 15 tấn cocaine vào Mỹ mỗi ngày. Vào cuối những năm 1980, Medellin Cartel có một đội phương tiện vận chuyển và các điền sản khổng lồ, bao gồm 142 máy bay, 20 máy bay trực thăng, 32 du thuyền cùng 141 ngôi nhà và văn phòng. Trên tất cả, có tới bốn trong số năm dòng cocaine sử dụng theo kiểu hít ở Mỹ đều do Pablo Escobar và cartel của ông ta cung cấp. (Còn tiếp)

Nano

Tin tiêu điểm