Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/5/2018 18:35

OPCW sẽ khai quật các thi thể để điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria

OPCW sẽ khai quật các thi thể để điều tra vụ tấn công hóa học ở SyriaOPCW sẽ khai quật các thi thể để điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria

GD&TĐ - Các thanh tra viên của Tổ chức cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đang có kế hoạch khai quật thi thể các nạn nhân của một vụ tấn công hóa học được cho là đã xảy ra ở thành phố Douma, Syria – giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu vừa nói trong một bài phỏng vấn của tờ The Financial Times.
 

“Từ các thi thể đã chôn cất, chúng tôi đang tìm cách để khai quật nếu có thể và lấy một số mẫu sinh học” – ông nói và cho biết thêm rằng sẽ mất khoảng một tháng trước khi OPCW có thể công bố báo cáo của mình về Douma.

Ông Uzumcu mô tả toàn bộ hoạt động này là một quá trình khá nhạy cảm.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi rất thận trọng” – ông nói – “Mặc dù các chuyên gia của chúng tôi đã tham gia một số cuộc khám nghiệm tử thi trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi khai quật các thi thể”.

Những báo cáo về việc sử dụng chất hóa học trong một cuộc tấn công được cho là diễn ra ở Douma ngày 7/4 được một số tổ chức phi chính phủ đưa ra, trong đó có tổ chức Mũ trắng. Các quan chức của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga nói rằng họ không tìm thấy dấu vết nào của vũ khí hóa học trong một cuộc điều tra tại Douma.

Một ngày sau đó, OPCW đã có quyết định đưa các chuyên gia tới Syria để xác minh các báo cáo của các tổ chức phi chính phủ.

Họ đã tới Damascus ngày 14/4. Vài giờ trước khi họ đến, Mỹ, Anh và Pháp đã có một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria để đáp trả vào cuộc tấn công hóa học trên.

Ngày 26/4, Nga và Syria đã có một cuộc họp báo với OPCW, họ đã mang khoảng 17 nhân chứng từ Douma tới với những khẳng định rằng không có cuộc tấn công nào diễn ra và và tổ chức Mũ trắng đã dàn dựng lên cuộc tấn công này trong một video.

Hải Yến
Theo AMN