Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 24/5/2019 09:47

Ông Zelensky “sốc” trong những ngày đầu làm tổng thống Ukraine

TT Ukraine Valdimir Zelensky tại một hội chợ sáchTT Ukraine Valdimir Zelensky tại một hội chợ sách

GD&TĐ - Tân TT Ukraine Vladimir Zelensky vốn là một diễn viên hài không có kinh nghiệm chính trị trước đó. Hôm qua (23/5), ông cho biết những ngày đầu tiên trong văn phòng trên cương vị tổng thống Ukraine, ông cảm thấy “hơi sốc”.

“Có rất nhiều công việc”-  tân TT Zelensky nói với hãng tin AFP bên lề một hội chợ sách quốc tế ở thủ đô Kiev.

Ông Zelensky nhắc lại cam kết rời khỏi văn phòng tổng thống trong một tòa nhà lớn thời Xô viết ở trung tâm thành phố. “Tôi không thích không khí của tòa nhà. Do đó chúng tôi sẽ nghĩ xem phải làm gì với nó” – ông nói và lưu ý rằng việc này sẽ gặp khó khăn.

Ông Zelensky đã đánh bại cựu TT Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây với những lời hứa khởi động lại hệ thống chính trị và ngăn chặn ảnh hưởng của những nhân vật quyền lực.

Trong bài phát biểu nhậm chức được đông đảo mọi người khen ngợi hôm 20/5, vị tổng thống trẻ nhất Ukraine thời hậu Xô viết cam kết dừng chiến tranh với những kẻ ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông đất nước vốn đã cướp đi sinh mạng của 13.000 người.

Tuy nhiên, một số quyết định nhân sự đầu tiên của ông Zelensky đã khiến một số người lo ngại rằng ông có thể đang mang ơn ông trùm Igor Kolomoisky – người sở hữu kênh truyền hình đã phát sóng các chương trình hài kịch của tân tổng thống trước đó.

Ông Zelensky đã chỉ định luật sư cá nhân của ông Kolomoisky là Andriy Bogdan làm chánh văn phòng của mình.

Ông Kolomoisky, 56 tuổi và chính phủ Ukraine đã dính líu vào một cuộc tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu của tổ chức cho vay lớn nhất đất nước là PrivatBank.

Nhà tài phiệt trên được cho là vừa trở về Ukraine vào tuần trước sau gần 2 năm tự lưu vong ở Israel và Thụy Sĩ.

“Nhà đầu tư gọi hàng ngày”

Nhiều nhà quan sát, trong đó có CEO Tomas Fiala của công ty đầu tư Dragon Capital có trụ sở tại Kiev thể hiện nghi ngờ ông Bogdan sẽ làm việc vì lợi ích cho Ukraine mà không phải vì ông Kolomoisky.

Hôm qua, ông Zelensky đã tức giận phản bác lại những tuyên bố trên.

“Tôi không biết Fiala là ai, ông ấy không nắm giữ bất kỳ văn phòng nhà nước nào nên không rõ ông ta bình luận trên căn cứ gì” – vị lãnh đạo mới nói với hãng tin AFP, đồng thời cho biết các nhà đầu từ vẫn duy trì các cam kết với Ukraine.

“Họ gọi cho chúng tôi hàng ngày, họ muốn đầu tư tiền miễn sao tổng thống và chính phủ có thể đảm bảo quyền lợi của họ được bảo vệ” – ông Zelensky nói – “Đó là lý do chính để các nhà đầu tư quyết định có rót tiền, không hề liên quan gì tới Bogdan”.

Một cuộc trưng cầu trên mạng kêu gọi ông Zelensky từ chức đã thu thập được 35.000 chữ ký kể từ hôm 22/5. Cuộc trưng cầu này cho rằng những bước đi đầu tiên của tân tổng thống đã gây thất vọng.

Hải Yến
Theo CNA