Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 11/4/2017 16:07

Ông Trump ra tối hậu thư cho Assad sau vụ oanh tạc tên lửa

Nhà Trắng cảnh báo chính quyền Assad phải ngừng ngay việc sử dụng bom thùng nhằm vào dân thường nếu không Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở rộng các hành động chống lại chế độ Syria.

"Nếu các người làm hại một đứa trẻ bằng khí độc, nếu các người ném bom thùng vào những người vô tội, tôi nghĩ rằng các người sẽ thấy phản ứng từ Tổng thống (Donald Trump). Bởi đó là điều không thể chấp nhận được", ông Sean Spicer, thư ký báo chí Nhà Trắng nói với các phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 10.4.

Trump ra toi hau thu cho Assad sau vu oanh tac ten lua - Anh 1

Mỹ vừa ra tối hậu thư cho chính quyền Assad sau vụ oanh tạc tên lửa vào Syria

Do quân đội trung thành với tổng thống Assad phụ thuộc rất nhiều vào các loại bom đạn trong cuộc nội chiến, nên giới quan sát quan ngại, tối hậu thư mới của Nhà Trắng làm tăng khả năng Mỹ can thiệp vào Syria.

Ông Anthony Cordesman, một chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington bình luận rằng, việc ngăn chặn Tổng thống Assad sử dụng bom thùng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chiến đấu của quân đội chính phủ.

Không quân Syria nhờ vào việc sử dụng bom thùng được cho là giúp chính quyền Assad tạo ra "lợi thế lớn hơn các nhóm phiến quân", ông Cordesman cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Lời cảnh báo từ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May có cuộc đàm thoại về tình hình Syria.

Một phát ngôn viên của bà May cho biết, trong một tuyên bố 2 nhà lãnh đạo nhất trí rằng, họ đang thuyết phục Nga rằng, liên minh của nước này với chính quyền Assad không còn đảm bảo lợi ích chiến lược của Moscow nữa.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thăm Moscow trong tuần này để gửi thông điệp đó tới Moscow và yêu cầu Nga tuân thủ một thỏa thuận đã được thông qua từ thời chính quyền Obama nhằm loại bỏ tất cả vũ khí hóa học ra khỏi Syria.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ sớm công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với chế độ Assad để ngăn chặn các nước đồng minh và các công ty trên toàn cầu hỗ trợ họ.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh dùng tên lửa hành trình oanh tạc một căn cứ không quân Syria hồi tuần trước vì cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Theo đó, 59 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng từ tàu chiến của Mỹ, phá hủy hơn 90 máy bay quân sự của Syria.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm