Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/2/2017 20:00

Ông Trump: Phiên điều trần về lệnh cấm nhập cư là 'đáng xấu hổ'

Theo Tổng thống Trump, tòa án đang mất quá nhiều thời gian bởi ai cũng có thể hiểu rằng, sắc lệnh cấm nhập cư của ông là hợp pháp.

Yahoo News đưa tin, ngày 8/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích phiên điều trần của tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ về sắc lệnh cấm nhập cư của ông là “đáng xấu hổ”.

Ong Trump: Phien dieu tran ve lenh cam nhap cu la 'dang xau ho' - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc gặp lực lượng cảnh sát trưởng đến từ các thành phố lớn tại thủ đô Washington, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước các câu chất vấn từ phía ba thẩm phán đến từ Tòa phúc thẩm lưu động số 9 ở San Francisco trong phiên điều trần về sắc lệnh cấm nhập cư.

Ông Trump nói: “Tôi không muốn đánh giá rằng, các thẩm phán đang thiên vị. Chúng ta vẫn chưa có quyết định cuối cùng, song tòa án dường như đang mang nặng tư tưởng chính trị. Sẽ tốt hơn cho nền tư pháp Mỹ nếu những thẩm phán hiểu rõ vấn đề và làm điều đúng đắn. Tôi cho rằng an ninh của nước Mỹ đang đối mặt với nguy hiểm”.

Theo Tổng thống Trump, tòa án đang mất quá nhiều thời gian vì những việc không đáng bởi ngay cả những người không có kiến thức pháp luật cũng có thể thấy rằng, sắc lệnh cấm nhập cư của ông là hợp pháp.

“Bạn có thể là một luật sư hoặc bạn không phải là một luật sư. Bạn có thể là một học sinh giỏi ở trường trung học hay chỉ là một học sinh cá biệt thì bạn vẫn có thể hiểu được điều này”, Tổng thống Trump nói.

Ngày 27/1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm nhập cư nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ từ 7 quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Trong đó cấm những người từ các quốc gia này nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày và đình chỉ nhận người tị nạn trong 120 ngày.

Sau đó, ngày 3/2, thẩm phán Seattle James Robart ra phán quyết bác bỏ các điều khoản chính trong sắc lệnh hạn chế nhập cư mới ban hành. Sau phán quyết của ông Robart, Bộ Tư pháp ngày 4/2 gửi đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm liên bang Mỹ Khu vực 9 để yêu cầu đảo ngược phán quyết.

Nhằm bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cư của mình, trong tuyên bố được đưa ra hôm 8/2, Tổng thống Trump viện dẫn đến bộ luật mà ông sử dụng để chứng minh lệnh cấm nhập cư của mình là đúng đắn. Ông cho rằng bộ luật này rõ ràng cho phép một Tổng thống có quyền cấm bất kỳ người nào nhập cảnh nếu xác định được đó là mối hiểm họa đối với an ninh quốc gia.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên xem xét việc khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư. Dự kiến, Tòa phúc thẩm sẽ đưa ra phán quyết trong tuần này./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN
VOV