Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/2/2017 16:07

Ông Trump né tránh cam kết thành lập nhà nước Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-2 đã bỏ qua cam kết của Mỹ về giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, vốn là nền tảng trong chính sách Trung Đông của Mỹ.

Trong cuộc gặp mặt đầu tiên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kể từ khi đắc cử, Tổng thống Donald Trump đã né tránh quan điểm thành lập nhà nước Palestine, đảo ngược lập trường của các chính quyền Mỹ tiền nhiệm và cộng đồng quốc tế.

“Tôi đang cân nhắc giải pháp hai nhà nước và một nhà nước, tôi thích sự lựa chọn mà cả hai bên cùng thích. Tôi có thể sống với cả hai” – ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo với ông Netanyahu.

Ong Trump ne tranh cam ket thanh lap nha nuoc Palestine - Anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo hôm 15-2. Ảnh: Reuters

Ông Trump cam kết sẽ hướng tới một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine nhưng cho biết sẽ yêu cầu hai bên thỏa hiệp.

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn nói với Thủ tướng Netanyahu: “Tôi muốn ông đình chỉ công trình xây dựng khu định cư”. Ông Netanyahu đã giật mình trước lời kêu gọi của tổng thống Mỹ .

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh khu định cư người Do Thái "không phải là vấn đề cốt lõi của cuộc xung đột" và cũng không đưa ra cam kết giảm hoạt động xây dựng khu định cư ở Bờ Tây.

Bên cạnh đó, ông Trump lặp lại lời kêu gọi của ông Netanyahu về việc Palestine nên công nhận Israel là một nhà nước Do Thái và ngăn chặn sự kích động nhằm vào người Israel.

Tuy nhiên, ngay cả khi cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine, ông Trump vẫn không đưa ra những sáng kiến mới để khai thông tiến trình hòa bình.

Israel và Palestine chưa có cuộc đàm phán hòa bình chính thức nào từ năm 2014

Trước đó, trong diễn biến báo hiệu sự thay đổi chính sách của chính quyền ông Trump, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm 14-2 cho biết giải pháp hòa bình không nhất thiết phải thành lập nhà nước Palestine. Đáp lại, Palestine cảnh báo động thái này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng uy tín của Mỹ.

Một ngày sau đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng tuyên bố không có sự thay thế nào đối với giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

 

Theo Xuân Mai
NLĐ