Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 7/9/2017 08:32

Ông Trump: Mỹ sẽ không khoan dung trước các hành động của Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (6/9), Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ không khoan dung trước các hành động của Triều Tiên nhưng ông cũng cho biết việc sử dụng quân sự chống lại Bình Nhưỡng sẽ không phải “lựa chọn đầu tiên” của mình.
 

Nhà trắng cho biết, trong một loạt các cuộc điện thoại với các nhà lãnh đạo thế giới sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết “có hành động xa hơn nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”

“Ông Tập muốn làm điều gì đó. Chúng tôi sẽ xem ông ấy có làm được không. Nhưng chúng tôi sẽ không tha thứ cho những gì đang xảy ra tại Triều Tiên” – ông Trump nói với các phóng viên – “Tôi tin rằng ông Tập sẽ đồng ý với tôi 100%”.

Khi được hỏi liệu ông có xem xét một phản ứng về mặt quân sự với Triều Tiên không, ông Trump nói: “Chắc chắn đó không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi nhưng chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra”.

Ông Trump đã tạo áp lực cho Chủ tịch Trung Quốc trong việc cần phải làm nhiều điều hơn nữa để ngăn chặn các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm kéo dài 45 phút tới Tổng thống Mỹ, ông Tập nói rằng vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết thông qua “đối thoại và tham vấn”.

Việc Trung Quốc đề xuất tập trung vào các đàm phán trong vấn đề Triều Tiên đi ngược lại với những khẳng định của ông Trump trong vài ngày qua rằng hiện tại không phải là lúc nói chuyện với Triều Tiên và cần phải tăng áp lực quốc tế lên Bình Nhưỡng.

Mỹ và Hàn Quốc đã yêu cầu Liên hợp quốc xem xét những lệnh trừng phạt cứng rắn lên Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân hôm chủ nhật vừa qua.

Tổng thống Nga Putin hôm qua cũng khẳng định rằng giải quyết vấn đề khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên không thể chỉ bằng các lệnh trừng phạt và áp lực. 

Hải Yến
Theo Reuters