Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 2/1/2018 11:10

Ông Trump: Mỹ đã “ngốc nghếch” viện trợ cho Pakistan

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (1/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã hỗ trợ Pakistan hơn 33 tỉ USD trong vòng 15 năm qua một cách “ngốc nghếch” mà không nhận lại được điều gì, đồng thời ông cam kết sẽ chấm dứt việc hỗ trợ này.
 

“Họ tạo ra một thiên đường an toàn cho khủng bố mà chúng tôi săn tìm tại Afghanistan, với rất ít sự hỗ trợ. Sẽ không còn điều này nữa!” – ông Trump viết trên mạng Twitter – “Mỹ đã ngốc nghếch hỗ trợ Pakistan 33 tỉ USD trong vòng 15 năm qua và họ không đưa lại cho chúng tôi cái gì ngoài những gian dối, lọc lừa và cho rằng các nhà lãnh đạo của chúng tôi là những kẻ ngốc”.

Một quan chức của Hội đồng Bảo an nói rằng Nhà trắng không có kế hoạch gửi 255 triệu USD hỗ trợ Pakistan “vào thời điểm này” và cho biết “chính quyền sẽ tiếp tục xem xét mức độ hợp tác của Pakistan”. Hồi tháng 8,  chính quyền Mỹ cho biết đang trì hoãn chi khoản này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Khawaja M. Asif đã viết trên Twitter “Chúng tôi sẽ trả lời lại ông Trump sớm… Chúng tôi sẽ cho cả thế giới biết sự thật… sự khác nhau giữa thực tế và viễn tưởng”.

Hiện chưa rõ điều gì đã tạo ra sự chỉ trích của ông Trump đối với Pakistan nhưng từ lâu ông đã than phiền rằng Islamabad đã không làm đủ tốt để đối phó với các chiến binh Hồi giáo.

Ngày 29/12/2017, tờ The New York Times cho biết các quan chức Mỹ đã tìm cách nhưng bị từ chối khi tiếp cận với một thành viên của mạng lưới Haqqani có liên quan với Taliban bị bắt ở Paksitan. Đây là người có thể cung cấp thông tin về ít nhất một con tin người Mỹ.

Để đáp trả lại sự chỉ trích của Mỹ, Pakistan nói rằng họ đã có các hoạt động quân sự nhằm đẩy lùi các chiến binh ra khỏi đất nước và rằng 17,000 người Pakistan đã chết khi chiến đấu hoặc trong các vụ đánh bom và các cuộc tấn công khác kể từ năm 2001.

Ông Michael Kugelman – cộng tác viên cao cấp của Trung tâm Nam Á tại Woodrow Wilson - lưu ý rằng mọi người không nên “nói quá tầm quan trọng trong lời nói của ông Trump đối với chính sách này”.

Theo ông Kugelman nói hồi tháng 10, ông Trump đã nói mối quan hệ với Pakistan đang được cải thiện, trong khi đó một số chuyên gia cho rằng không phải.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước với binh lính Mỹ ở Afghanistan, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng “Pakistan đã tạo ra thiên đường an toàn cho Taliban và các tổ chức khủng bố trong một thời gian rất dài, nhưng những ngày này đã kết thúc. Tổng thống Trump đã đưa Pakistan vào danh sách lưu ý”.

Hôm qua (1/1), đại sứ quán Pakistan tại Washington hiện chưa có trả lời về yêu cầu bình luận thông tin trên.

Hải Yến
Theo Reuters