Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 22/10/2018 16:32

Ông Trump muốn hàn gắn quan hệ với ông Tập giữa căng thẳng thương mại?

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhTổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

GD&TĐ - Động thái trên được cho là diễn ra giữa bối cảnh đang tồn tại một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Cuộc chiến này bắt đầu từ tháng 7 khi Tổng thống Trump áp thuế vào một lượng lớn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại trị giá 350 tỉ USD.
 

Với cuộc chiến thương mại Washington – Bắc Kinh đang ở giai đoạn “bắt đầu của bắt đầu”, nhóm của ông Trump “không mong chờ nhiều” từ cuộc gặp đã lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ và người đồng nhiệm Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến sẽ diễn ra bên lề thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào tháng sau – trang web Axios của Mỹ dẫn lời các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin chỉ ra rằng mục đích của cuộc gặp sắp tới là “để ông Trump và ông Tập kết nối lại, tiếp xúc và cảm nhận lẫn nhau giữa lúc chiến tranh thương mại leo thang”.

“Đó là cuộc gặp của các nguyên thủ, không phải cuộc họp thương mại. Ông Trump đang suy nghĩ về cuộc họp này như một sự kết nối cá nhân với Chủ tịch Tập, đây không phải là cuộc họp sẽ đi sâu vào thảo luận chi tiết…” – một nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác lại cho rằng ông Trump “muốn Trung Quốc phải tổn thất hơn nữa” từ mức thuế khủng mà Mỹ đánh lên hàng Trung Quốc và rằng Tổng thống Mỹ muốn giữ quan điểm “thuế của Mỹ càng kéo dài thì Mỹ càng có thêm nhiều đòn bẩy”

Tất cả những điều này cho thấy “cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ mới bắt đầu” – nguồn tin trên kết luận.

Những nhận xét trên được đưa ra sau khi ông Trump đánh mức thuế mới nhằm vào hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, có hiệu lực từ 24/9.

Washington đã cảnh báo có thể áp mức thuế lên lô hàng hóa và dịch vụ khác của Trung Quốc trị giá 267 tỉ USD trong tương lai. Các nhà kinh tế cho rằng điều này có thể khiến Trung Quốc đưa ra một gói kích thích nhằm bù đắp những hạn chế của Mỹ.

Kể từ tháng 3, chính quyền ông Trump đã đưa ra một số vòng thuế trị giá hàng chục tỉ USD chống lại hàng hóa Trung Quốc trong một nỗ lực xây dựng lại cơ sở công nghiệp của Mỹ. Trung Quốc đã đáp trả bằng thuế của mình nhằm vào hàng hóa Mỹ trong khi vẫn tiếp tục tuyên bố sẽ không có người thắng trong một cuộc chiến thương mại. Năm 2017, Mỹ đã ghi nhận thâm hụt thương mại 375 tỉ USD với Trung Quốc với tổng giá trị thương mại ước tính giá trị 710,4 tỉ USD trong thời gian này.

Hải Yến
Theo Sputnik