Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 9/11/2017 16:29

Ông Trump lại trừng mắt, giậm chân với Triều Tiên

Ông Trump lại trừng mắt, giậm chân với Triều Tiên

GD&TĐ - Trong bài phát biểu chính thức khi bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc mới đây, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một cảnh báo trực tiếp đến cá nhân lãnh đạo Triều Tiên. 

Tuyên bố của ông Trump khá cứng rắn, ngụ ý những khiêu khích hạt nhân có thể dẫn tới sự xóa sổ của cả một quốc gia.

Nặng lời chỉ trích

“Vũ khí các bạn mua không khiến các bạn an toàn hơn mà đang đưa chế độ của các bạn vào tình thế nguy hiểm” - ông Trump nói trong bài diễn văn tại Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul - “Mỗi bước các bạn đi vào con đường tối tăm này sẽ làm tăng thêm các nguy cơ mà các bạn phải đối mặt”.

Ông Trump cũng lớn tiếng chỉ trích chế độ Bình Nhưỡng, trong đó xoáy sâu vào khủng hoảng kinh tế và nạn đói ở đất nước này.

Đây là một lời chỉ trích thẳng thắn và trực tiếp đến cá nhân lãnh đạo Kim Jung Un, người mà ông Trump từng đặt tên một cách nhạo báng là “tên lửa”. Mặc dù ông Trump đã tránh những lời đe dọa kiểu “lửa và cuồng nộ” đối với Triều Tiên, nhưng rõ ràng là lời nói của ông chứa ẩn ý tưởng mà không ai không nhận ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về mối đe dọa Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh của họ: “Đó là một sai lầm chết người. Chính quyền hiện nay hoàn toàn khác biệt so với chính quyền Mỹ trước kia. Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Cũng đừng thử thách chúng tôi”.

Trước đó một ngày, ông Trump dự định nhìn sang Triều Tiên một cách tượng trưng ở biên giới, tại khu phi quân sự DMZ, phân cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhưng làn sương mù dày đặc đã ngăn cản ông thực hiện ý định của mình, dù máy bay chở ông đã sẵn sàng.

Chỉ là sự lên gân quen thuộc

Những lời khiêu khích của Triều Tiên là lý do chính để ông Trump thực hiện hàng loạt hội đàm chuyên sâu ở châu Á, ngay từ lúc ông bắt đầu chuyến công du dài ngày tới đây. Trước đó tại Nhật Bản, ông Trump nhận được sự ủng hộ đối với lập trường của mình, nhưng tại Seoul, những lời hùng biện hăng hái của ông dường như không được đón chào như mong muốn.

Trong một loạt những lần xuất hiện trước công chúng Hàn Quốc vừa qua, ông Trump bảo vệ những mối đe dọa khiêu khích với chính phủ ông Kim, nhưng phủ nhận việc sẽ lặp lại kiểu đánh bom dữ dội. Mặt khác, trong lúc ông không cho phép sử dụng quân đội để đối phó với các mối đe dọa Triều Tiên, thì ông Trump cũng không tỏ ra sẵn sàng kích động chế độ ông Kim như ông vẫn làm ở Mỹ.

Phát biểu tại cơ quan lập pháp Hàn Quốc, những người lắng nghe ông Trump không chỉ khoanh vùng phía trong những bức tường của hội trường bên bờ sông Hàn ở trung tâm Seoul, mà còn cả các thính giả ở Mỹ, các nhà lãnh đạo Moscow và Bắc Kinh.

Ông Trump kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực cô lập Triều Tiên và nhấn mạnh: “Thời gian cho những lời bào chữa đã chấm dứt. Bây giờ là thời điểm của sức mạnh. Nếu bạn muốn có bình an, bạn phải đứng vững. Thế giới không thể chịu đựng được một chế độ đe dọa tàn phá hạt nhân”.

Bài phát biểu của ông Trump nhắm tới Trung Quốc, nơi ông đã bắt đầu chuyến thăm vào chiều 7/11, ngay khi rời Hàn Quốc. Ngoài ra là CHLB Nga, quốc gia đang có căng thẳng với Mỹ mấy năm trở lại đây và ông Trump đã có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp ở Điện Kremlin vào cuối tuần này.

“Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, giảm quan hệ ngoại giao với chế độ và cắt đứt tất cả các mối quan hệ thương mại và công nghệ”, phát biểu của ông Trump nêu rõ.

Kiều Trinh (TH)