Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 26/7/2017 09:51

Ông Trump khó có thể nới lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

Ông Trump khó có thể nới  lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

GD&TĐ - Hôm qua (25/7), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu và đồng ý áp dụng lệnh trừng phạt mới vào Nga, Triều Tiên và Iran với kết quả áp đảo, 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống.

Kết quả cuộc bỏ phiếu trên buộc Tổng thống Donald Trump phải được phép của các nghị sĩ trước khi nới lỏng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Nga. Đây là sự kiện hiếm hoi xảy ra trong Nhà trắng.

Hiện chưa rõ ông Trump có sớm ký thành luật hoặc phản đối dự luật này hay không. Dự luật này phải được Thượng viện thông qua nhưng các nghị sĩ ở đây đang bận rộn tranh cãi về những nỗ lực đại tu lại hệ thống chăm sóc y tế của nước Mỹ.

Dự luật trừng phạt Nga xuất hiện sau khi các nghị sĩ điều tra ra khả năng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy rằng Moscow bác bỏ sự liên quan này.

Trong hạ viện Mỹ, các nghị sĩ thuộc 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đều ủng hộ dự luật về lệnh trừng phạt đối với Nga, Iran và Triều Tiên mặc sự phản đối của ông Trump – người muốn có thêm quyền kiểm soát về khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt.

Dự luật về lệnh trừng phạt trên cũng gây lo ngại trong Liên minh châu Âu – nơi các liên minh của Mỹ phải phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, các nghị sĩ cho rằng dự luật đang cố gắng làm làm giảm sự lo lắng của người châu Âu và ngành năng lượng.

Hải Yến
Theo Reuters