Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/3/2017 08:07

Ông Trump gượng gạo từ chối bắt tay bà Merkel

Ngày 17/3, khi tiếp Thủ tướng Đức Angela Markel tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã cố tình không bắt tay bà Markel trong màn chụp ảnh đầy gượng gạo.

Hai nhà lãnh đạo ngồi trong phòng Bầu dục để chụp ảnh và nhận được yêu cầu bắt tay nhau từ các phóng viên ảnh.

Khi đó, bà Merkel lập tức nhìn sang phía ông Trump và nhắc lại đề nghị trên, nhưng tổng thống Mỹ không đưa ra bất cứ phản ứng gì. Ông chỉ ngồi im và không nhìn thẳng vào thủ tướng Đức trong suốt khoảng thời gian này.

Theo CNBC, ông Trump khẳng định đã cùng bà Merkel bàn về nhiều vấn đề trong một cuộc gặp gỡ "tốt đẹp". Họ bắt tay nhau khi bà Merkel đến Nhà Trắng và ngay sau cuộc họp báo với các phóng viên.

Ong Trump guong gao tu choi bat tay ba Merkel - Anh 1

Ông Trump im lặng trước yêu cầu bắt tay từ các phóng viên. Ảnh: Reuters.

Khoảng khắc gượng gạo ở phòng Bầu dục phần nào cho thấy mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Trump nhiều lần chỉ trích bà Merkel do chính sách nhập cư quá thoáng, khiến tình hình an ninh Đức và châu Âu bị đe dọa. Trong khi đó, bà Merkel, một người thân thiết với cựu Tổng thống Barack Obama, cũng bày tỏ lo ngại về những bình luận của ông Trump đối vối châu Âu cũng như NATO.

Bà Merkel từng lên án mạnh mẽ lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của ông Trump đối với công dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo và nhấn mạnh sự quan trọng của nền báo chí tự do khi nói về những chỉ trích của ông Trump đối với giới truyền thông.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Đức thăm Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức. Cuộc gặp gỡ lần này sẽ tạo tiền đề cho chuyến thăm Đức của ông Trump trong mùa hè.

Theo Thế Long
Zing

Tin tiêu điểm