Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 14/10/2017 08:11

Ông Trump giáng đòn vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald TrumpTổng thống Mỹ Donald Trump

GD&TĐ - Hôm qua (13/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn vào Thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015 cho dù các cường quốc khác đều ủng hộ thỏa thuận này. Ông Trump đã xác nhận Tehran không tuân thủ thỏa thuận và cảnh báo có thể chấm dứt nó.
 

Ông Trump đã tuyên bố sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ trong một bài phát biểu mô tả chi tiết về cách xử lý mạnh mẽ hơn với chương trình tên lửa, hạt nhân của Iran và sự hỗ trợ của nước này đối với các nhóm cực đoan ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ buộc tội Iran “không sống theo tinh thần” của thỏa thuận hạt nhân và cho biết mục tiêu của mình là đảm bảo Tehran không bao giờ đạt được vũ khí hạt nhân. Theo đó, số phận của thỏa thuận này sẽ do quốc hội Mỹ quyết định.

Tổng thống Mỹ còn chỉ ra Lực lượng bảo vệ cách mạng Hồi giáo của Iran là đối tượng áp dụng lệnh trừng phạt, đồng thời gay gắt chỉ trích Iran vì ông cho rằng họ đã có những hoạt động bất ổn ở Syria, Yemen và Iraq.

“Chúng ta sẽ không tiếp tục đi con đường sẽ dẫn đến nhiều bạo lực, nhiều khủng bố hơn và mối đe dọa thực tế từ hạt nhân của Iran” – ông Trump nói.

Những lời nói của Tổng thống Mỹ đã nhận được lời khen ngợi từ Israel – nước đối đầu với Iran nhưng lại hứng chịu những chỉ trích từ các đồng minh châu Âu.

Phản ứng lại những gì ông Trump đã nói, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trên truyền hình rằng Tehran vẫn tuân thủ theo thỏa thuận và buộc tội Tổng thống Mỹ đưa ra những buộc tội vô căn cứ.

“Đất nước Iran chưa và sẽ không bao giờ cúi đầu trước áp lực ngoài nước nào” – ông Rouhani nói – “Iran và thỏa thuận này mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Các liên minh châu Âu đã cảnh báo một sự chia sẻ với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân này và nói rằng việc ông Trump làm có thể làm giảm uy tín của Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt là khi các thanh tra viên quốc tế nói rằng Iran tuân thủ theo thỏa thuận trên.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của Mỹ cũng lên án quyết định của ông Trump: “Vào thời điểm mà Mỹ và liên minh đang gặp phải một cuộc khủng hoảng hạt nhân với Triều Tiên thì tổng thống lại tạo ra một cuộc khủng hoảng mới cô lập chúng ta khỏi các liên minh và đối tác”.

Vì ông Trump không kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận trên nên Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định có áp đặt những trừng phạt kinh tế lên Tehran vốn đã bị loại theo thỏa thuận hay không.

Nếu Quốc hội áp dụng các lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ là đối tượng vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Nếu Quốc hội không làm gì cả, thỏa thuận vẫn được duy trì.

Hải Yến
Theo Reuters

Tin tiêu điểm