Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/2/2017 11:07

Ông Trump ép Boeing giảm 1 tỷ USD giá Không Lực Một

Theo tờ Daily Caller (Mỹ), hôm 18/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã mặc cả thành công với hãng sản xuất máy bay Boeing để giảm tới 1 tỷ USD giá của Không Lực Một.

Ong Trump ep Boeing giam 1 ty USD gia Khong Luc Mot - Anh 1

Chiếc chuyên cơ Air Force One trong đoàn chở ông Barack Obama tới Việt Nam hồi năm 2016.

Ông Donald Trump cho hay, ông đã trực tiếp đàm phán với Boeing và chỉ trong một giờ ông đã mặc cả thành công. Theo kế hoạch, chiếc Không Lực Một mới (Boeing 747) sẽ được bàn giao cho không quân Mỹ vào năm 2024 và ban đầu dự kiến có giá khoảng 4 tỷ USD.

Giám đốc điều hành của Boeing nói: "Chúng tôi sẽ hoàn thành dự án (sản xuất Không Lực Một) với chi phí thấp hơn như vậy. Chúng tôi cam kết làm việc cùng nhau để đảm bảo điều đó sẽ xảy ra”. Ông cũng cho biết đã cam kết với ông Trump về việc cắt giảm giá của Không Lực Một.

Cuộc đàm phán trên giữa ông Trump và Boeing có thể đã diễn ra hôm 17/2 khi ông Trump đến dự lễ ra mắt một mẫu máy bay mới của tập đoàn này tại Bắc Charleston, bang Nam Carolina. Tại đây ông cũng tái khẳng định cam kết khiến các công ty Mỹ sử dụng người lao động Mỹ.

Ông nhấn mạnh: “Khẩu hiệu của chúng ta là 'mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ'. Chúng ta cần các sản phẩm làm tại Mỹ và do người Mỹ làm ra".

Ông cũng cảnh báo sẽ tiếp tục gây sức ép lên các công ty quốc phòng để giúp Chính phủ Mỹ đạt được những thỏa thuận tốt hơn.

Không chỉ có Boeing, ông Trump cũng lưu ý Tập đoàn Lockheed Martin cũng cần giảm chi phí sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 cho Lầu Năm Góc, nếu không chính quyền Washington sẽ thay thế bằng một lựa chọn khác là máy bay F/A-18 Hornet của Boeing.

Bà Marillyn Hewson, giám đốc điều hành Lockheed Martin khẳng định sẽ đưa ra mức giá thấp nhất cho F-35 với mục tiêu bán thêm 2.158 chiếc cho quân đội Mỹ.

Không Lực Một (Air Force One) là chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ. Không Lực Một có nhiều “phụ kiện” và những lớp bảo vệ bí mật. Theo CNN, Không Lực Một có khả năng chống đỡ một vụ tấn công hạt nhân, có thể nạp nhiên liệu giữa chuyến bay trong các tình huống khẩn cấp và nhiều tính năng vượt trội khác.

 

Theo PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Infonet