Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 11/7/2018 10:57

Ông Trump đã sẵn sàng giáng thêm đòn thuế với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhTổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

GD&TĐ - Chính quyền của ông Trump đang chuẩn bị một vòng thuế mới đối với gói hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỉ USD và điều này lại làm nóng thêm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hôm qua (10/7), Đại diện thương mại Robert Lighthizer của Mỹ đã đưa ra một danh sách gồm hàng ngàn các mặt hàng có thể chịu thuế 10%, trong đó có rau quả, túi xách, tủ lạnh, áo mưa, găng tay bóng chày.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ áp thuế 25% lên gói hàng quá Trung Quốc trị giá 34 tỉ USD vào thứ 6 tuần trước. Ngay sau đó, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách đánh thuế gói hàng hóa Mỹ cũng trị giá 34 tỉ USD.

Tháng trước, ông Trump đã chỉ đạo cho ông Lighthizer xác định gói hàng hóa trị giá 200 tỉ của Trung Quốc để đánh thuế nếu Trung Quốc đáp trả việc Mỹ phạt Trung Quốc vì ăn cắp sở hữu trí tuệ.

“Trung Quốc rõ ràng là không có ý định thay đổi hành động không công bằng của mình trong việc lấy tài sản trí tuệ và công nghệ của Mỹ” – ông Trump nói hồi tháng 6 – “Không những không thay đổi những hành động này, giờ đây Trung Quốc lại đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Mỹ - những người không làm gì sai cả”.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng với danh sách hàng hóa mới bị Mỹ đánh thuế như thế nào. Khi ông Trump lần đầu tiên đe dọa đánh thuế 200 tỉ vào hàng Trung Quốc trong tháng trước, Bắc Kinh cho biết họ sẽ “buộc phải phản công mạnh và tiến hành các biện pháp toàn diện để khớp với hành động của Mỹ về số lượng và chất lượng”

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong việc đáp trả trực tiếp vì họ xuất nhiều hàng sang Mỹ nhiều hơn rất nhiều (506 tỉ USD vào năm ngoái – theo con số mà Mỹ đưa ra) so với nhập hàng trở về (130 tỉ USD).

Các nhà phân tích cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể nhằm vào thương mại trong các dịch vụ giữa hai nước như du lịch, giáo dục, hoặc gây khó khăn cho các công ty lớn của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc.

Hải Yến
Theo CNN